หายนะกำลังมาเยือน! เหล่าเพื่อนร่วมโลกขอหนีตายก่อนน้ำท่วมโลก

เหมือนย้อนรอยตำนานน้ำท่วมโลก ตอนที่เรือโนอาห์ขนสรรพชีวิตไปเพื่อตั้งรกรากใหม่ แต่ขอโทษ! งานนี้ไม่มีมนุษย์ เหล่าประติมากรรมรูปสัตว์ป่าทำจากผ้า 99 ตัว พากันหนีตายขึ้นเรือ ‘คลื่นลูกที่เก้า’ (the Ninth Wave’ ล่องไปตามลำน้ำ Quanzhou ที่เซี่ยงไฮ้ เพื่อประกาศให้ผู้คนรู้ว่าพวกเขากำลังเดือดร้อนหนัก!

Cai Guo-Qiang ศิลปินจีนผู้โด่งดังร่วมกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย The Power Station of Art จัดแสดงงานชิ้นนี้ขึ้นเพื่อสะท้อนวิกฤติสภาวะแวดล้อมโลกในปัจจุบัน ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพเขียนสีน้ำมันในปี1850 ของ Ivan Aivazovsky ชาวรัสเซียชื่อ ‘the Ninth Wave’ กลายมาเป็นงานศิลปะลอยตัว จับต้องสัมผัสได้แบบสามมิติ แม้จะไม่ใช่เรือที่ฝ่ากระแสคลื่นทะเลมหาโหดแบบภาพเขียน แต่การนำเหล่าสัตว์ป่าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น หมีแพนด้า เสือโคร่ง อูฐ ลิง ฯลฯ ที่นอนบักโกรกปางตายบนเรือลำนั้นก็เป็นภาพที่กระแทกอารมณ์ ตบหน้ามนุษย์ได้เจ็บแปลบแสบโหดไม่แพ้กัน

ผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างจ้องมองผลงานเขาอย่างไม่ละสายตา ไม่ใช่นั่งนับว่ามีสัตว์กี่ตัวแต่ชวนให้นึกไปถึงสภาพแวดล้อมโลกที่กำลังป่วยหนักและจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต ทั้งข่าวการละลายตัวของก้อนน้ำแข็งในขั้วโลก รวมถึงสภาพหมอกควันและฝุ่นมลพิษปกคลุมไปทั่วเมืองใหญ่แบบเซี่ยงไฮ้ จนเป็นเหตุให้มีซากหมูที่ลอยน้ำตายนับพันๆ บนแม่น้ำ Huangpu และอีกหลายๆ เหตุการณ์ในโลกล้วนแต่บ่งชี้ถึงความป่วยไข้ของสภาวะแวดล้อมโลกที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

และหากไม่ปลุกจิตสำนึกให้มนุษย์ร่วมมือกันหาทางแก้ไข มนุษย์เองนั่นแหละที่ต้องนอนกองหนีตายบนเรือแบบเดียวกับเหล่าสัตว์พวกนี้เมื่อหายนะมาเยือนอย่างแน่นอน

อ้างอิง designboom