สวนจิ๋วแบบอาร์ตๆ ผุดกลางหลุมบ่อพื้นถนนสร้างรอยยิ้มให้คนเมือง

จะเป็นยังไงนะ ถ้าบังเอิญเดินไปพบสวนขนาดจิ๋วที่จัดไว้อย่างมีสไตล์อยู่บนหลุมถนนหรือทางเท้า ก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่านี่มันเเป็นผลงานของใครสักคน…ช่างมีอารมณ์ขันน่าสนใจเหลือเกิน  หรือนี่เป็นการทำสัญลักษณ์ทิ้งไว้เพื่อบอกอะไรสักอย่างกับเรา ทุกข้อสงสัยเป็นไปได้ทั้งหมด แต่ที่แน่ๆ ทุกคนมักจะมีอาการคล้ายๆ กันในระหว่างที่กำลังหาคำตอบนั่นคือ ‘รอยยิ้ม’

โปรเจ็กต์นี้มีชื่อว่า ‘เดอะ พอตโฮล การ์เดนเนอร์’ (The Pothole Gardener) จากแนวคิดสร้างสรรค์ของ Steve Wheen ครีเอทีฟโปรดิวเซอร์ จากลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเริ่มต้นแนวคิดนี้สมัยที่ยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย โดยการทำสวนจิ๋วสวยๆ สไตล์อาร์ตไปหย่อนลงในหลุมใกล้ๆ บ้าน จากนั้นถ่ายรูปนำลง บล็อก แล้วกระจายมันไปในอินเตอร์เนตเพื่อให้คนติดตาม ผลลัพธ์ก็คือ นอกจากจะเป็นที่สนใจติดตามของผู้คนแล้ว ไอเดียนี้ยังแพร่กระจายต่อไปอย่างรวดเร็ว แรกๆ ก็แค่ละแวกตอนใต้ของลอนดอน แต่ตอนนี้มันไปถึงส่วนอื่นๆ ของโลกทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา สวีเดน อินเดีย ฮ่องกง ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

เป็นเรื่องน่าสนุกกับงานสวนหย่อมแนวสร้างสรรค์ในสไตล์เฉพาะที่แต่ละคนเลือกจะไปหย่อนลงในหลุมตามสถานที่หลากหลายด้วยธีมที่แต่ละคนคิดขึ้นเอง มันกลายเป็นงานแสดงศิลปะย่อยๆ ที่ตกแต่งพื้นที่รอบข้างให้ดูน่าสนใจแถมยังติดต่อและกระจายตัวไปได้อย่างน่าทึ่ง โดยแต่ละคนถ่ายภาพบอกพิกัดสวนของตัวเองลงในกูเกิ้ลแมพ หรือไม่ก็ลองสืบหาสวนของคนอื่นๆ ที่อาจอยู่ใกล้บ้านแล้วไปเยี่ยมชมกัน

อาจเรียกได้ว่านี่เป็นการพาพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ไปแทรกตัวอยู่บนความชำรุดสึกหรอที่เกิดจากชีวิตและสังคมเมือง ไม่ว่าจะบนทางเท้าหรือพื้นถนน ท่ามกลางซอกอิฐ ปูน คอนกรีตแตกๆ กำลังได้รับการเติมเต็มด้วยสวนหย่อมเล็กๆ กับความรู้สึกดีๆ บางคนเชื่อว่านี่เป็นการส่งสารแห่งรอยยิ้มเพื่อเรียกร้องให้ระลึกถึงความงามในธรรมชาติที่ชีวิตทำตกหล่นไป  แต่บางคนก็เชื่อว่าไอเดียนี้ก็อาจให้คุณค่าและความหมายไปไกลกว่านั้นโดยเฉพาะแง่ของการคิดสร้างสรรค์ แม้แต่ตัว Steve เองก็คงอยากให้มันแพร่กระจายไปพร้อมกับความรู้สึกดีๆ ที่ไม่จำกัดลงแค่เรื่องของการอนุรักษ์ธรรมชาติเท่านั้น

และถ้าเทียบกับการส่งจดหมายเวียนเพื่อบอกให้คนช่วยส่งต่อความรักและปรารถนาดีต่อโลก สวนจิ๋วนี้มีคุณค่าสร้างสรรค์และให้ผลด้านความรู้สึกทางใจได้มากกว่าหลายเท่า

[youtube url=”http://youtu.be/yK0N9aaXRGY” width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: The Pothole Gardener