The School: เมื่อโรงเรียนกลายเป็นโรงงานการศึกษาจะเหลืออะไร

Bois Du Luc IMG 9178 E1440550699991


9

The School เป็นผลงานแสดงศิลปะการจัดวางของ Isaac Cordal ศิลปินชาวเสปนผู้เชี่ยวชาญงานแนว social mass งานของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยหุ่นตุ๊กตาจิ๋วล้อเลียนคนวัยกลางคน หัวโล้น ใส่สูท คล้ายคนชั้นกลางสะท้อนภาพสังคมภายใต้ความเสื่อมทรามของโลกยุคใหม่

งานนี้เขาจับประเด็นโดนใจคือ ‘การศึกษา’ พวกเราอาจเคยเห็นผลงานศิลปะในมิวสิควิดีโอของศิลปินเพลงร็อคอย่างวง Pink Floyd บอกเล่าเรื่องราวการศึกษาที่เปรียบเสมือนกำแพงหนาทึบที่ต้องการทุบทำลายทิ้งมาแล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ระบบการศึกษาถูกหยิบยกมาพูดในบริบทที่แตกต่าง

เหล่าตุ๊กตาจิ๋วคล้ายซอมบี้นับพันตัวยืนเรียงกันจ้องมองหนังสือภายในห้องโถงคล้ายโรงงานผลิตสินค้าด้วยสีหน้าเคร่งเครียดเป็นภาพที่ขำไม่ออก การศึกษาที่ควรมีอยู่เพื่อพัฒนาโลกแต่จะเป็นได้อย่างไรภายใต้ภาวะเศรษฐกิจ และจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งภายใต้ระบบทุนกับลัทธิบริโภคนิยม มันจึงจำเป็นต้องทำหน้าที่เสมือนโรงงานผลิตสินค้าเป็นดังโรงเรียนขายประกาศณียบัตรให้กับผู้คนเพื่อให้ทุกคนออกมาเป็นสินค้าแข่งขันกันในตลาดแรงงาน ด้วยแรงบันดาลใจจากหนังสือชื่อว่า L’utilite De L’inutile แต่งโดย Nuccio Ordine.

ศิลปิน Isaac ชี้ให้เห็นความจริงข้อหนึ่งว่า เราทุกคนมีกรอบความคิดและความเชื่อเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆชัดเจนและแยกขาดจากกัน เช่น ‘ครอบครัว’ ก็ไม่ใช่ ‘โรงเรียน’ และไม่ใช่ ‘โรงงาน’ หรือ ‘โรงพยาบาล’ สถานที่ต่างๆ เหล่านั้นมีกฎเฉพาะของมัน ยามที่คนเข้าไปในพื้นที่นั้นก็สำนึกรู้และรักษากฎนั้นไว้ แต่เมื่อใดที่ความหมายของพื้นที่เหล่านั้นผสมกันแล้ว ความสับสนปั่นป่วนย่อมเกิดขึ้นเช่น ‘โรงเรียนกำลังกลายเป็นโรงงาน’ เป็นต้น

 

bois-du-luc_IMG_9391 bois-du-luc_IMG_9278 bois-du-luc_IMG_9262 bois-du-luc_IMG_9366 bois-du-luc_IMG_9362 bois-du-luc_IMG_9359 bois-du-luc_IMG_9340 bois-du-luc_IMG_9248 bois-du-luc_IMG_9178 bois-du-luc_IMG_9414 bois-du-luc_IMG_9156bois-du-luc_IMG_9261bois-du-luc_IMG_9259bois-du-luc_IMG_9331

อ้างอิง : Isaac Cordal – Cement Eclipses, inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments