The Secret World of Arrietty แฝงคติชีวิตพอเพียง+ชวนรักษ์โลก

Gallery2


สตูดิโอ Ghibli สร้างหนังเอนิเมชั่นระดับคลาสสิค ทำรายได้โด่งดังไปแล้วทั่วโลกหลายเรื่องด้วยกัน โดยมักจะแฝงเนื้อหาให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมรอบตัว อะไรคือตัวอย่างของการอยู่อย่างพอเพียง และอะไรคือผลลัพธ์ของความเห็นแก่ตัว

การผจญภัยของตัวละครเอกนั้น นอกจากจะโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังสอดแทรกเรื่องราวการอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นมิตรอีกด้วย เรื่องล่าสุดที่เราอยากให้ทุกคนดูคือ The Secret World of Arrietty ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือของนักเขียนชาวอังกฤษ Marry Norton เรื่อง The Borrowers โดยผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุดของสตูดิโอ Ghibli อย่าง Yanebayashi เอนิเมชั่นเรื่องนี้เล่าเรื่องราวการอยู่ร่วมกันของครอบครัวมนุษย์ และนักหยิบยืมตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่ใต้พื้นบ้าน เรื่องวุ่นๆ เกิดขึ้นเมื่อ สาวน้อย อะริเอ็ตตี้ กลายเป็นเพื่อนใหม่ของ โชว เด็กชายที่ป่วยด้วยโรคหัวใจแล้วมาพักฟื้นอยู่ที่บ้านหลังเดียวกัน บทภาพยนตร์โดย Hayao Miyasaki การันตีความละเอียดอ่อน และสนุกสนานแบบที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย แถมฝากข้อคิดที่เน้นการใช้ชีวิตแบบพอเพียง เคารพในสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ เครื่องใช้ ที่เราอาจไม่เห็นคุณค่า ใช้กันทิ้งขว้าง แต่นักหยิบยืมตัวจิ๋วกลับนำมาดัดแปลงเป็นของใช้ในบ้านได้อย่างน่าประทับใจ เช่นกล่องชา ถูกนำมาดัดแปลงเป็นลิ้นชักใส่เสื้อผ้า ฝาเบียร์เป็นชั้นวางของ แมลงและสัตว์ก็ไม่เคยถูกพวกเขารังแก น้ำตาลก้อนเล็กๆ หนึ่งก้อนถูกทะนุถนอมกินอย่างประหยัด แต่เมื่อครอบครัวตัวจิ๋วผู้อ่อนโยนถูกมนุษย์ในบ้านจับเป็นตัวประกัน การผจญภัยจึงเกิดขึ้น เพื่อเอาชีวิตรอดและหาที่อยู่ใหม่

เรื่องราวของนักหยิบยืมตัวจิ๋ว สะท้อนให้เห็นถึงการเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติอย่างเป็นมิตร ไม่ทิ้งขว้าง ไม่ละโมภ และไม่เห็นแก่ตัว ทำให้พวกเขอยู่อย่างสงบร่วมกับมนุษย์มาเป็นระยะเวลานาน Ghibli สร้างเอนิเมชั่นคุณภาพที่มีเนื้อหาดีๆ แบบนี้ ชวนให้เราหันกลับมามองตัวเองว่า วันนี้เราอยู่กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมถึงเพื่อนมนุษย์กันอย่างไร

อ้างอิง: The Secret World of Arrietty, Ghibli World

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments