The World of Autistic Son: โลกของเด็กพิเศษ

5


“ใครหนอรักเราเท่าชีวี ใครหนอปราณีไม่มีเสื่อมคลาย ใครหนอ รักเราใช่เพียงรูปกาย รักเขาไม่หน่าย มิคิดทำลายใครหนอ…” บทเพลงนี้ถ่ายทอดความรักอันยิ่งใหญ่และไม่มีขอบเขตของคนเป็นพ่อแม่ได้ดีไม่น้อยไปกว่าอัลบั้มรูปสวยๆ ฝีมือของคุณพ่อผู้รักลูกปานแก้วตาดวงใจท่านนี้ และพยายามอย่างมากที่จะสื่อสารเข้าไปยังโลกของลูกชายที่อยู่ในภาวะออทิสซึม (Autism) โรคหรือกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นในเด็กเนื่องจากสมองผิดปกติ เด็กที่เป็นโรคนี้จะอยู่แต่ในโลกของตนเอง และขาดความสนใจที่จะมีสังคมร่วมกับคนอื่น ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า ‘เด็กออทิสติก’ หรือ ‘เด็กพิเศษ’ ผ่านสิ่งที่เขาถนัดนั่นก็คือการถ่ายภาพ

Timothy Archibald ช่างภาพชาวอเมริกันจาก San Francisco เริ่มถ่ายภาพ Elijah ลูกชายวัย 5 ปี ที่เป็นเด็กพิเศษเพื่อดูแนวทางในการรับมือกับอาการของโรคหลังการตรวจพบ Archibald เฝ้ามองพฤติกรรมของลูกชายที่แสดงออกซึ่งแตกต่างไปจากเด็กคนอื่น และรู้ซึ้งในวินาทีนั้นเองในฐานะคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ว่า นี่คือสิ่งที่ไม่ง่ายเลยในการจะเลี้ยงดูลูกชายให้เติบโตขึ้นมาอย่างดีที่สุดอย่างที่เขาอยากจะทำ ความไม่สบายใจ ความกังวลใจที่เขารู้สึกและถือมันไว้อยู่นี้จึงถูกถ่ายทอดลงไปใน portrait project ที่ชื่อว่า ‘Echolilia’ และเขาแทบไม่รู้ตัวเลยว่าการทำสิ่งนี้ทำให้เขาได้เข้าไปอยู่ในโลกของลูกชายอย่างใกล้ชิดขึ้นและเข้าใจมากขึ้นขนาดไหน

จากภาพถ่ายหลายๆ ภาพของ Eli เผยให้เห็นถึงการแสดงออกหรือมีปฏิกิริยาต่อสิ่งต่างๆ ผิดแผกไปจากเด็กอื่นๆ ทำให้เขามองเห็นได้ว่าลูกชายเลือกที่จะสื่อสารกับโลกรอบๆ ตัวในแบบของเขาเอง ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เขาพูดอยู่เสมอว่า “ผมไม่ต้องการให้ Eli รู้สึกว่าตัวเองเป็นเหมือนคนปกติ หากแต่ต้องการให้ตระหนักไว้ว่าตัวเขานั้นแตกต่างจากคนอื่นแค่ไหน และนั่นก็คือคุณลักษณะพิเศษที่เขามีอยู่”

ต้องพูดว่านี่มิใช่แค่เพียงการปลดปล่อยความต้องการที่จะควบคุมสถานการณ์ในฐานะช่างภาพมืออาชีพอย่างที่เขาเป็น หากแต่ Archibald ยังได้เรียนรู้ที่จะเดินตามสิ่งที่ลูกชายนำเขาไปในภาพถ่ายชุดนี้ พร้อมกันนั้น เราเองก็ยังร่วมรับรู้ได้ถึงความผูกพันและความทรงจำอันแสนสวยงามของพ่อลูกคู่นี้ที่พวกเขามีให้กันเผื่อแผ่ผ่านภาพถ่ายชุดนี้มาถึงพวกเราอีกด้วย

[ Via: the world of autistic son ]

อ้างอิง: Portfolios*net by Daydreamer

Comments

comments

About the Writer

avatar

Admin (Admin )AdminView all posts by Admin →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments