กรี๊ด! อาร์ตแกลเลอรีสุดหลอน แต่เด็กชอบฝุดๆ เพราะได้เล่นสนุกมากๆ

แกลเลอรีส่วนใหญ่มักดูขรึมขลังและเต็มไปด้วยกฎระเบียบจนกลายเป็นสถานที่ต้องห้ามอันดับต้นๆ ของเด็กจอมซนทั้งหลาย อย่าว่าแต่เด็กเลย…ผู้ใหญ่บางคนยังต้องเบือนหน้าหนีกับความน่าเบื่อ กระทั่งคิดไปว่าศิลปะเป็นเรื่องของคนบางกลุ่มเท่านั้น นับเป็นปัญหาคลาสสิคที่มีมายาวนานของแวดวงศิลปะเลยทีเดียว แต่ด้วยความพยายามของหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งโตเกียว (Museum of Contemporary Art  in Tokyo)  ที่ต้องการกระตุ้นให้เด็กเข้ามาชมงานในหอศิลป์ให้มากขึ้น บวกกับไอเดียเก๋ๆ กวนๆ ของ Torafu Architects  ซึ่งตั้งใจสร้างแกลเลอรีสุดหลอนไว้สำหรับเด็กโดยเฉพาะและใช้ชื่อว่า ‘Haunted House

ความพิเศษของ ‘Haunted House’ คือการฉีกกฎของการเดินชมงานศิลปะอย่างสิ้นเชิง ข้อห้ามโน่นนั่นนี่จึงไม่มีให้พบเห็นหรือก่อกวนใจ ส่วนการจัดวางภาพนั้นแขวนอยู่บนกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ โดยเน้นเรื่องปฏิสัมพันธ์ที่เด็กๆ จะได้ใกล้ชิดและมีส่วนร่วมในตัวงานศิลปะมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละภาพนั้นส่วนใหญ่เป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่กลับถูกนำมาล้อเลียนชวนให้ระทึกขวัญและขบขันอยู่ไม่น้อย เป็นจิตวิทยาที่ทำให้เด็กเกิดความอยากรู้อยากเห็น อย่างรูปโมนาลิซ่ามีดวงตาเหยเกไปคนละทิศละทางและมีมือสองข้างโผล่เคลื่อนไหวไปมา บางรูปส่วนหัวหมุนได้รอบ แต่ละเฟรมจะมีช่องว่างให้เด็กสามารถควบคุมอิริยาบถของภาพได้ เช่น สอดมือเข้าไป โผล่หัวออกมา หรือเดินเข้าไปทั้งตัวก็ยังได้ วิ่งไปโผล่ทางโน้นทีทางนี้ที และเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศภายในแกลลอรี่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่ในสนามเด็กเล่น

ด้วยไอเดียอันเฉียบขาดนี้สามารถเปลี่ยนมุมมองของเด็กที่มีต่อศิลปะได้เป็นอย่างดี พวกเขาจะรู้สึกว่าศิลปะเป็นเรื่องใกล้ตัว สัมผัสและเรียนรู้ได้ พวกเขามีอิสระในการพูด คิด หรือหัวเราะได้ในแกลลอรี่่แห่งนี้…ย้อนกลับมาที่เมืองไทยของเรา เด็กไทยยังคงห่างไกลกับศิลปะและไม่ค่อยนิยมเดินดูงานในแกลเลอรีกันเท่าไร งานศิลปะในบ้านเราจึงไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้เพราะขาดการสนับสนุนและ community ที่แข็งแรงพอ ‘Torafu’s Haunted Art Gallery’ จึงเป็นตัวอย่างที่ดีในการปลูกฝังเรื่องศิลปะกันตั้งแต่ยังเด็ก

 
อ้างอิง : COLOSSAL