ประติมากรรมใต้ทะเล…บ้านสุดอาร์ตของเหล่าปะการังและปลาทะเล

เมื่อธรรมชาติมอบความงามให้กับมนุษย์ ก็ถึงคราวที่มนุษย์ต้องมอบความงามคืนกลับสู่ธรรมชาติบ้าง นี่เป็นโปรเจ็กต์สุดวิเศษสำหรับผู้รักการผจญภัยและหลงใหลเรื่องราวชีวิตใต้ท้องทะเล เพราะนอกจากคุณจะได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติแล้ว ก็ยังได้ชื่นชมกับผลงานศิลปะที่น่าตื่นตาอีกด้วย

Jason de Caires Taylor เขาเป็นทั้งประติมากร นักถ่ายภาพ และแน่นอนนักดำน้ำ สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมหลายหลายชุด นำลงไปวางใต้ทะเลเพื่อให้เป็นที่อยู่ของเหล่านีโม ปะการัง และสัตว์น้ำอื่นๆ นับเป็นแนวคิดที่น่าชื่นชม เพราะแทนที่จะเอาท่อซีเมนต์หรือวัสดุเหลือใช้อย่างที่คนนิยมทำกันแบบไร้รสนิยม เขากลับแต่งแต้มจินตนาการให้กับโลกใต้ท้องทะเลด้วยผลงานศิลปะ เพิ่มมิติความงาม เชื้อชวนผู้คนให้มาสัมผัสมากขึ้นอีกหลายเท่า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่างานประติมากรรมของเขาได้สร้างความตื่นตัวทั้งด้านศิลปะ, การอนุรักษ์ธรรมชาติ และการท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

Taylor เกิดในปี 1974 มีพ่อเป็นชาวอังกฤษ แม่เป็นกายานา เขาใช้ชีวิตทั้งในยุโรปและเอเชีย ช่วงเด็กๆ เขาใช้เวลาไปกับการสำรวจแนวประการังแถวมาเลเซีย เทเลอร์ศึกษาในอังกฤษและจบจาก the London Institute of Art เมื่อปี 1988 และเรียนรู้เรื่องการดำน้ำแนวธรรมชาติ ผลงานภาพถ่ายใต้น้ำของเขาเป็นที่ยอมรับได้รับรางวัลมากมาย ในปีื 2006 เขาได้เริ่มก่อตั้งสวนศิลปะใต้น้ำขึ้นแห่งแรกที่แนวชายฝั่งเกรนาดา จากประวัติส่วนตัวแบบนี้ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่างานศิลปะใต้น้ำของเขาสะท้อนซึ่งความรักในธรรมชาติขนาดไหน

The Parks คือชื่อสถานที่บริเวณชายฝั่งแมกซิโกและเกรนาดา กลายเป็นสวนศิลปะใต้น้ำที่เต็มไปด้วยประติมากรรมในหัวข้อต่างๆ และไม่ใช่จะวางผลงานอย่างมั่วๆ แต่ละจุดมีแนวคิดเชิงนามธรรมสะท้อนภาพชีวิตคนในศตวรรษ 21 ในมุมมองหลากหลาย และนอกจากจะเป็นผลงานสร้างสรรค์อันชาญฉลาดแล้ว งานของเขายังเป็นแบบอย่างที่น่าทดลองทำกันบ้าง เผื่อแนวปะการังบ้านเราจะได้ดีใจว่า ยังมีคนรักพวกเขาอยู่

อ้างอิง : Underwater Sculpture