คืนชีวิตสีเขียวด้วยขวดพลาสติก PET กับกระบองเพชรสุดเท่

Plant 1


Untitled-1

ขวดพลาสติก PET ที่ใช้ใส่น้ำดื่มกันทุกวันเมื่อหมดแล้วอย่าเพิ่งโยนทิ้ง เพราะพวกมันอาจมีลมหายใจต่อได้ในรูปลักษณ์อื่น ก็ใครจะคิดล่ะว่าบรรดาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วเหล่านั้นจะกลายเป็นงานอาร์ตสุดสวยได้ นี่จัดเป็นงาน PET ART ที่น่าชื่นชม ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะได้งานแบบนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องอาศัยความชำนาญ ทั่วไปแล้วเราเห็นงานแนวนี้ผ่านตากันมาบ้าง แต่จะหาชิ้นเท่ๆ ถูกใจได้น้อย

Veronika Richterova ศิลปินสาวชาวเชคเป็นผู้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้ จะว่าเป็นทางถนัดก็คงไม่ผิด ขวดพลาสติกมากกว่า 3,000 ชิ้นได้รับการบริจาคมาจาก 76 ประเทศทั่วโลก (รวมทั้งประเทศไทยด้วย) เธอใช้เวลาสะสมมากว่าสิบปีเพื่อคัดรูปทรง ขนาด และสีสันที่แตกต่าง ใช้เทคนิคหลากหลายในการออกแบบเปลี่ยนแปลง ทั้งตัด แกะสลัก ใช้ความร้อนดัด รวมถึงเปลี่ยนสีให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ ใช่ว่าจะมีแต่กระบองเพชรบนชั้นอย่างที่เห็น แต่ศิลปินยังได้คิดค้นทดลองทำมาหลายอย่าง ด้วยความเข้าใจคุณลักษณะพิเศษของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นจระเข้, โคมไฟที่เธอบอกเราว่ามันให้แสงสีได้ใกล้เคียงแก้ว, หัววัวประดับข้างฝา. ฯลฯ สำหรับต้นไม้หลากหลายพันธุ์ก็เหมือนจะผลักให้เรารู้สึกสนใจชิ้นงานขึ้นทันที เพราะความโดดเด่นเตะตาหรืออาจมีนัยสำคัญที่แฝงไว้ก็ตาม

Veronika Richterova ยังเปิดพิพิธภัณฑ์ขวดพลาสติก PET ที่ได้มาจากทั่วโลกให้เข้าชมกันด้วย เพื่อสะท้อนความเหมือนในความต่างของวัฒนธรรมพลาสติกที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและมลพิษที่ยากจะทำลาย …และแล้วจากของเหลือทิ้งที่ไร้ค่าก็กลายเป็นอะไรที่น่าสะสม

plant-1plant-2plant-9 plant-8 plant-7 plant-6 plant-5 plant-4 plant-3 plant-10PET

อ้างอิง : This is Colossal, Veronika Richterova, Junk-Culture

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments