Vision Not Victim: ชุดภาพถ่ายสานฝันให้เด็กในแคมป์ผู้อพยพ

Vision Not Victim 011 E1455464710496


12

“อนาคต….อยากเป็นอะไร?” เด็กหลายคนคงเคยถูกถามแบบนี้ ไม่ว่าพวกเขาจะอยากเป็นหมอ ครู วิศวกร พยาบาล นักออกแบบ ตำรวจ นักร้อง หรือจะตอบอย่างไรก็ตาม เมื่อโตขึ้นทุกคนย่อมต้องพบคำตอบเองว่า ความฝันนั้นเป็นจริงได้หรือไม่ และแม้มันจะไม่เกิดขึ้น คำถามเหล่านี้ก็มีความหมายในตัวเองเพราะเป็นเสมือนเข็มทิศชี้ไปสู่อนาคตอย่างมีเป้าหมาย และเฉพาะบางพื้นที่..เข็มทิศเหล่านี้จะยิ่งมีค่ามากกว่าที่อื่นๆ ภายในแคมป์อพยพผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ประเทศจอร์แดนนี่ก็เช่นกัน มีเสียงตอบคำถามจากเด็กผู้หญิงตัวน้อยๆ และรอคอยให้ความฝันนั้นได้ปรากฏขึ้นสักครั้ง

หลายปีมาแล้วที่ประเทศซีเรียประสบปัญหาความรุนแรงและการเมืองภายในประเทศ ผู้คนมากมายจำต้องทิ้งบ้านเกิดเดินทางหนีออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ภายในแคมป์ผู้อพยพที่ซึ่งไม่ใช่บ้านและไม่อาจมั่นใจกับอนาคต เด็กๆ ตกอยู่ในสภาพไร้ซึ่งความหวัง …แทนที่จะปล่อยให้พวกเขาอยู่ไปวันๆ อย่างซังกะตาย มันย่อมดีกว่าที่จะกระตุ้นให้พวกเขามองโลกอย่างมีหวัง

องค์กร International Rescue Committee ได้จัดทำโปรเจ็กต์ภาพถ่ายชื่อว่า Vision Not Victim โดย Meredith Hutchison ศิลปินนักถ่ายภาพชาวอเมริกันเดินทางเข้าไปในแคมป์อพยพของผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความฝันน้อยๆ และช่วยเติมเต็มความฝันให้เติบโต ด้วยความคิดสร้างสรรค์กับภาพถ่ายที่จัดฉากทุกอย่างให้สมจริง สานฝันให้เหล่าเด็กๆ โดยหวังว่าจะช่วยปลดปล่อยสภาพจิตใจพวกเขาให้หลุดพ้นจากความสิ้นหวังและมองโลกแง่ร้าย

โปรเจ็กต์นี้นับเป็นการช่วยกระตุ้นความกระตือรือร้นให้มีชีวิตอยู่อย่างมีจุดหมาย ซึ่งภาพถ่ายที่สำเร็จแล้วจะแชร์ความสดใสและภาพฝันของพวกเขาให้ครอบครัวได้ร่วมชื่นชมด้วย

 

Vision Not Victim 009Vision Not Victim 011 Vision Not Victim 012 Vision Not Victim 013 Vision Not Victim 014 Vision Not Victim 015 Vision Not Victim 008 Vision Not Victim 007 Vision Not Victim 006 Vision Not Victim 005 Vision Not Victim 004 Vision Not Victim 010 Vision Not Victim 003

อ้างอิง : Meredith Hutchison Photography, Buzz Feed

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments