เหล่าสัตว์ทะเลขยะยักษ์ร้องขอพื้นที่สะอาดคืนหน่อยได้มั้ย?!

Angela Haseltine Pozzi Washed Ashore Trash Art 003


ช่วยด้วย!..เสียงเรียกจากบรรดาสัตว์ในท้องทะเลที่กำลังเดือดร้อน คงเป็นภาพสะท้อนจากอาร์ตโปรเจ็กต์เพื่อการศึกษาโดยไม่หวังผลกำไรในชื่อ ‘Washed Ashore’ ตั้งใจจะช่วยทำความสะอาดชายหาด ด้วยผลงานศิลปะซึ่งทำมาจากเศษซากขยะ ดูเหมือนคนเราจะแคร์น้อยเกินไปเกี่ยวกับพิษภัยที่เกิดจากขยะพลาสติก และบรรดาผลิตภัณฑ์จากปิโตเลียมทั้งหลายที่กำลังทำลายชีวิตบรรดาสัตว์น้ำและระบบนิเวศทางทะเล

โดยการนำของศิลปินสาวชาวโอเรกอน Angela Haseltine Pozzi รวบรวมผู้สนใจหลากหลายวัยมาช่วยกันเก็บซากขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยซึ่งถูกทิ้งเกลื่อนหาดจากนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในท้องถิ่นต่างๆ เอามาสร้างเป็นงานประติมากรรมรูปสัตว์ทะเลขนาดยักษ์ได้อย่างโดดเด่นสะดุดตา คล้ายจะบอกว่า ขอพื้นที่สะอาดคืนสัตว์ทะเลหน่อยจะได้มั้ย แล้วใครจะรู้ว่าเสียงนั้นดังพอที่จะกระตุ้นใจผู้คนหรือเปล่า?  แน่นอนคนเราไม่ได้ใช้ชีวิตในทะเล ทะเลไม่ใช่บ้าน จะไปแคร์ความสกปรกพวกนั้นทำไม เพราะมันช่างห่างไกลเกินกว่าจะส่งผลกระทบมาถึงตัว คิดแบบนั้นก็ผิดถนัด มันไม่ได้เดือดร้อนเพียงแค่เหล่าชีวิตสัตว์ทะเลนั่นหรอก ถึงที่สุดแล้วภายใต้ระบบห่วงโซ่อาหาร มนุษย์นั่นแหละจะกลายเป็นผู้รับกรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

งานศิลปะขยะสะท้อนภาพพฤติกรรมการบริโภคและทิ้งไม่เลือกที่นี้ชัดเจนตรงประเด็น เป็นวิธีการที่ช่วยปลุกจิตสำนึกพร้อมทั้งให้ข้อมูลถึงความเสื่อมโทรมของธรรมชาติ สัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นซากวาฬ, แมวน้ำ, เต่าทะเล, ปะการัง ฯลฯ นับวันมีแต่จะร่อยหรอและอาจต้องสูญพันธุ์ไปในไม่ช้า Washed Ashore ยังคงแสดงผลงานในสถานที่ต่างๆ ทั่วอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี 2014 ไปยันปีหน้าก็จะจัดที่ Sea World Park ในสามมลรัฐ San Diego, Orlando และ San Antonio โดยหวังว่าจะช่วยให้โลกใต้ท้องทะเลสดใสขึ้นบ้าง

อ้างอิง : Washed Ashore, DesignFaves

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments