‘Waste Management’ ประติมากรรมจากขยะเตือนสติบริโภคนิยม

50 Keyboards And Chainsaws


Untitled-1-Recovered-Recovered-Recovered-Recovered

เศษซากวัตถุที่เห็นนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสินค้าใหม่เอี่ยมวางอยู่บนชั้นรอคอยให้ผู้คนมาเลือกซื้อและนำไปใช้ประโยชน์ ด้วยวงจรการบริโภคที่เร่งความต้องการซื้อ บวกกับสินค้าที่ต้องผลิตใหม่ตลอดเวลา จึงไม่แปลกนักที่จะมีสินค้าจำนวนหนึ่งถูกทำลายให้กลายเป็นขยะต้องนำไปกลบฝัง จะเกิดจากการใช้ของเราเองหรือความอยากได้ของใหม่ก็ตาม ของเหลือใช้ก็เพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน สำหรับผู้คนทั่วไปขยะพวกนี้หมดคุณค่าแล้ว แต่ Vincent Skoglund ศิลปินชาวสวีเดนขอต่ออายุซากเหล่านี้อีกหน่อย เพื่อนำไปสร้างงานประติมากรรมที่ชื่อ ‘Waste Management Series’

ศิลปินใช้เวลาเดินสำรวจแหล่งกลบฝังขยะเพื่อเฟ้นหาวัตถุดิบที่จะนำมาสร้างงานซึ่งเขาเองคิดว่ามันมีค่ามากกว่าไปเดินห้าง อย่างน้อยของแตกหัก สิ่งผุพัง และขยะทั้งหลายเหล่านั้นกำลังสื่อสารเรื่องราวกับเรา แล้วจะน่าดูชมตรงไหนกับกองขยะที่เอามาสุมกันไว้? ถูกต้องมันคงไม่น่ารื่นรมย์นัก แต่ด้วยการจัดวางองค์ประกอบและเลือกสีสันของวัสดุแต่ละชิ้น แล้วก็ดัดแปลงให้เข้ากัน จากความไม่น่ารื่นรมย์นั้นก็เกิดเป็นความงามที่แตกต่างได้

ไม่เพียงแค่รูปแบบหรือการจัดวางองค์ประกอบเท่านั้น ของเสียเหล่านี้ยังเป็นภาพสะท้อนผลผลิตจากสังคมบริโภคอย่างชัดเจนที่นำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อม ภาวะโลกร้อน และการใช้ทรัพยากรเกินจำเป็น และอื่นๆอีกมากมาย แม้ผลงานการจัดการสินค้าเหลือใช้ ประติมากรรม และภาพถ่ายชุดนี้จะไม่ถึงกับทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางสังคมใดๆ แต่สำหรับพวกเรามันก็ช่วยกระตุ้นเตือนสติทุกครั้งที่จะทิ้งของเก่าซื้อของใหม่ ตั้งคำถามกับตัวเองว่า…ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะช่วยกันลดขยะวัฒนธรรมเศษซากเทคโนโลยีเหลือใช้ให้กับโลกใบนี้

28-Skis-and-Balls

vincent-skoglund-waste-management-6-750x938 vincent-skoglund-waste-management-7-750x938 vincent-skoglund-waste-management-8-750x938 25-Plastic-Chairs vincent-skoglund-waste-management-4-750x938 vincent-skoglund-waste-management-5-750x938 vincent-skoglund-waste-management-1

อ้างอิง : Vincent Skoglund ,inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments