‘ติดศิลป์บนราชบุรี’ ใช้เขื่อนแทนแคนวาส สร้างความภูมิใจให้ชุมชน

ราชบุรีวันนี้ไม่ได้เป็นแค่เมืองโอ่งเสียแล้ว แต่ยังกลายเป็นหนึ่งโมเดลเมืองกับ ‘เมืองศิลปะ’ ที่หลายคนซึ่งมีโอกาสได้เข้าไปทำความรู้จัก ต่างเดินกลับออกไปพร้อมด้วยแรงบันดาลใจฮึดสู้ว่า “เดี๋ยวฉันจะกลับไปทำแบบนี้ที่บ้านบ้าง” ทั้งในช่วงสองสามปีให้หลัง ชาวบ้านราชบุรีเองได้มีส่วนร่วมในโครงการศิลปะบ่อยครั้ง จนกลายเป็นความชินชาคุ้นเคย เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ ‘ศิลปะช่างไม่ต่างอะไรกับกินข้าวหรือกินน้ำ’

ทว่าการขับเคลื่อนเมืองไม่สามารถลงมือทำแค่หนสองหน แค่เพียงเป็นข่าวแล้วก็เลิกรากันไป เพราะทุกความเคลื่อนไหวจะสานต่อเป็นแนวคิด ที่ส่งต่อไปยังเยาวชนเมืองราชบุรีกับการปลูกฝังภาวะของความเป็นผู้นำ ความรักหวงแหนในชุมชน และการลงมือทำมากกว่าพูดเพื่อประโยชน์ส่วนรวม โดยโปรเจ็กต์ล่าสุด ‘ติดศิลป์บนราชบุรี’ ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว และจะเปิดตัวครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. 56 เวลา 15.30 น. ที่ริมน้ำหน้าหอศิลป์ดีคุ้น กับกิจกรรมประจำอาทิตย์แรก Street Art ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินสตรีทอาร์ตในเมืองราชบุรีได้ทำงานร่วมกับศิลปินจากภายนอก บนพื้นที่ขนาดใหญ่ยาวเป็นกิโลเมตรของผนังเขื่อนกลางเมืองที่มีแม่น้ำแม่กลองขั้นกลาง ซึ่งถึงวันนี้ (21มี.ค.2556) ผลที่ได้เกิดขึ้นแล้วคือปฏิกิริยาของชาวบ้าน อันเริ่มจากความสงสัยและนำไปถามกันปากต่อปากว่า “ไอ้พวกเด็กๆ มันทำอะไรกันที่เขื่อนเหรอ” จากนั้นก็แวะเวียนมาหาคำตอบ เดินดูผลงานที่ศิลปินกำลังพ่นอยู่พร้อมคำถามมากมาย บางคนมาในชุดออกกำลังกายพร้อมกับฮูลาฮู้ปและยืนสงสัยอยู่หน้าศิลปะสับประหลาด ป้าบางคนยืนดูปลาทองที่ศิลปินกำลังพ่น และค่อยๆ เล่าความฝันในวัยเด็กให้ศิลปินฟังว่า “เมื่อก่อนป้าก็อยากเรียนศิลปะ เคยอยากไปสอบวิจิตรศิลป์” หรือแม้แต่ทหารหลายนายที่เดินหลังตรงมาแต่ไกล หยุดรอเรือที่ท่าน้ำ ก็เดินพุ่งเข้าไปถ่ายรูปคู่กับผนังงานกราฟิตี้สีสเปรย์ซึ่งศิลปินพ่นไว้และยังสดใหม่ลอยเป็นไออยู่เลย

ตัวอย่างของปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ ที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าการขับเคลื่อนเมืองด้วยศิลปะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่ต้องลงมือทำถึงจะเห็นเป็นผลสำเร็จ โดยผลสำเร็จที่จับต้องอย่างเป็นรูปธรรมได้ง่ายดายที่สุดก็คือแววตาจากความภูมิใจของชาวบ้านที่แม้พวกเขาจะไม่เคยสนใจอยากหยิบกระป๋องสีขึ้นมาพ่นงานกราฟิตี้เลยก็ตาม แต่แคนวาสผนังเขื่อนที่คนภายนอกกำลังให้ความสนใจและจะเดินเข้ามาดูนั่นคือ ราชบุรี …บ้านของพวกเขา

อ้างอิง: ติดศิลป์บนราชบุรี 2 : We are the city