เปลี่ยนโรงพยาบาลน่ากลัว ให้เป็นดินแดนแสนสนุกใน ‘Woodland Wiggle’

ในฐานะที่เคยเป็นเด็กต้องใช้เวลาสุดสัปดาห์ไปหาหมอในคลีนิกเด็กอยู่เกือบตลอดชั้นประถม ความเครียด ความเบื่อท่ามกลางเสียงร้องไห้ของเด็กๆ ยังคงฝังใจอยู่ พอได้ดูคลิปนี้ขอบอกว่ารู้สึกอิจฉาเด็กๆ ที่ได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งนี้ในลอนดอนเอามากๆ

‘Woodland Wiggle’ วิดีโอเกมแบบมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับผู้เล่นได้ (Interactive) เกมนี้ติดตั้งอยู่บนจอใหญ่ในโรงพยาบาล Royal London โดยมี Chis O’Shea เป็นศิลปินต้นไอเดียออกแบบ ‘แดนป่าดุ๊กดิ๊ก’ ให้เด็กๆ สามารถกระโดดโลดเต้นเล่นกับเกมบนจอใหญ่ได้อย่างสนุกสนาน โบกบินกับเหล่าสัตว์ กระโดดแตะตัวโน้ตที่ร่วงหล่นมาจากต้นไม้ เด็กๆ ที่มาโรงพยาบาลจึงได้เล่นสนุกคลายเครียด ไม่หวาดกลัวที่จะมาหาหมอ และเปลี่ยนภาพความทรงจำที่มีต่อโรงพยาบาลไปได้โดยสิ้นเชิง

Woodland Wiggle เป็นหนึ่งในโครงการอาร์ตๆ ที่ได้องค์กร Vital Arts ในอังกฤษ มาสนับสนุนทุนให้สร้างงานศิลปะที่กระตุ้นชีวิตชีวาให้กับคนไข้ เด็ก รวมถึงบุคคลากรในโรงพยาบาลด้วย เพราะความป่วยไข้ย่อมนำมาซึ่งบรรยากาศซึมเครียดแบบไม่รู้ตัว การเพิ่มสีสันและความสนุกสดใสในโรงพยายาบาลจึงเป็นเครื่องสำคัญระดับปรับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นทีเดียว งานศิลปะที่ทำงานร่วมกับ Vital Arts จึงมีมากมายหลายแนว และไม่ได้มีเพียงโรงพยาบาล Royal London แห่งเดียวเท่านั้น โรงพยาบาลอีกหลายแห่งก็จับมือกับ Vital Arts เปลี่ยนบรรยากาศในโรงพยาบาลให้ผ่อนคลายสดใสขึ้น ศิลปะสามารถนำมาใช้ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเราได้หลายแง่มุม เราอยากให้มีแบบนี้ในเมืองไทยบ้างจริงๆ ^ ^

[vimeo url=”http://vimeo.com/59349284″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Woodland Wiggle, Vital Arts