3 Second Movie: แคมเปญหนัง 3 วินาที รณรงค์รักษ์น้ำ หยุดทำร้ายโลก

Screen Shot 2012 04 06 At 11.48.32 AM 600x3371


ไม่ทราบว่ามีคนมากแค่ไหนที่รู้ว่าวันที่ 22 มีนาคมของทุกปีเป็นวันน้ำโลก ‘World Water Day’ (ผมคนนึงล่ะที่ไม่รู้) วันนี้ถูกกำหนดขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ตั้งแต่ปี 1993 เพราะตระหนักถึงปัญหาที่เกิดกับทรัพยากรน้ำทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณซึ่งเชื่อมโยงกับประชากรโลก เราบริโภคน้ำกันแบบไม่รู้คุณค่า ไม่รู้ถึงความสำคัญ หนำซ้ำยังทำลายด้วย

การรณรงค์มีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ‘Water and Food Security : The World is Thirsty Because We are Hungry’ คือหัวข้อของปีนี้ มีหลายแคมเปญที่ช่วยกันรณรงค์ ทั้งใช้คนดัง ใช้เอนิเมชั่น แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบวิธีการของ Surfrider Foundation ที่สุด การรวบรวมหนังหรือวิดีโอเกี่ยวกับน้ำ แต่ขอให้มีความยาวแค่ 3 วินาทีเท่านั้น โดยให้คนส่งเข้ามาแล้วเอามาร้อยเป็นเรื่องเดียว แล้วตั้งชื่อว่า 3 Second Movie แง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับน้ำถูกถ่ายทอด หลากความคิด ส่วนใหญ่เป็นแง่มุมของความสวยงาม ความสดชื่น ชีวิตที่น่ารื่นรมย์ ความสำคัญของน้ำต่อชีวิตและสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ ผมว่าวิธีการที่ทำให้คนทั่วไปมีส่วนร่วมในหนังก็เป็นการปลุกจิตสำนึกวิธีนึง ถึงแม้จะไม่ใช่วิธีการใหม่อะไรแต่ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ ส่วนคนที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกับหนัง ดูแล้วก็น่าจะรู้สึกได้ว่า เราควรจะเคารพสิ่งสำคัญที่หล่อเลี้ยงชีวิตเรา เพราะมันช่างสวยงามเหลือเกิน

ท้ายนี้ขอยกคำพูดของผู้บริหารคนหนึ่งของมูลนิธิมาเลยละกันครับ “Water is the foundation for all life on the planet. Sadly, it only takes a few seconds to pollute water, spoiling it for everyone to use and enjoy,” says Matt McClain, Surfrider Foundation’s Director of Marketing and Communications.

ลิงค์ของหนังครับ

Comments

comments

About the Writer

avatar

jekkyzoo (Jekky Zoo)สุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ (เจ๊กกี้) ได้ข่าวว่าเขาคนนี้ทำงานโฆษณามานาน แต่วันที่เขาอยากเลิก เขาเดินออกมาจากออฟฟิศเฉยๆ ไม่ได้ร่ำลาใครๆ ทั้งสิ้น (อินดี้ว่ะ) ปัจจุบันทำงานศิลปะตามที่เรียนจบมา แล้วก็เป็นอาจารย์วิชาที่ว่าด้วยครีเอทีฟและโฆษณา เขามองว่าโฆษณาดีๆ ที่ไม่หลอกขายของให้ผู้บริโภคยังมีอีกเยอะ และเชื่อว่าถ้าเอาพลังอันมหาศาลของโฆษณามาทำเรื่องดีๆ น่าจะเป็นการ 'สร้างสรรค์' ที่แท้จริงView all posts by jekkyzoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments