โปสเตอร์เลือด! ชวนบริจาคโลหิต ต่อเวลาชีวิตให้เพื่อนมนุษย์

Picture9 600x3261


ในบราซิล…ทุกๆ 2 นาทีจะมีผู้ป่วยต้องการถ่ายเลือดเพื่อให้ชีวิตอยู่รอด แต่เลือดที่มีอยู่ในธนาคารเลือดกลับลดน้อยลงเรื่อยๆ การจะเพิ่มปริมาณเลือดให้เพียงพอต่อความต้องการ ก็คือการเพิ่มปริมาณผู้ที่จะบริจาคเลือดนั่นเอง

360 องศา Blood Poster ถูกออกแบบและพิมพ์ขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยใช้ภาพชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง มีวัสดุใสที่ทำเป็นรูปหัวใจสองดวงเชื่อมกันคล้ายนาฬิกาทราย ภายในบรรจุเลือดสีแดงสด (น่าจะเป็นน้ำสีแดง) เมื่อเราหมุนโปสเตอร์ให้ด้านผู้ชายขึ้น เลือดจากหัวใจของผู้ชายก็จะไหลเข้าสู่หัวใจผู้หญิง และเมื่อเราหมุนด้านผู้หญิงขึ้นเลือดก็จะไหลเวียนเข้าสู่หัวใจของผู้ชาย เปรียบเสมือนการบริจาคเลือดจากอีกคนหนึ่ง เพื่อต่อเวลาให้กับชีวิตของอีกคนหนึ่ง การทำสัญลักษณ์เป็นรูปหัวใจสื่อถึงความรักที่เพื่อนมนุษย์มีให้ต่อกัน แม้จะไม่รู้จักกันก็ตามที โปสเตอร์ถูกติดไปทั่วสถานีอนามัยและโรงพยาบาลใน Pernambuco ประเทศบราซิล โปสเตอร์หมุนรอบได้ มีลูกเล่น และสื่อความหมายชัดเจน ดึงดูดให้คนสนใจในสิ่งที่โปสเตอร์ต้องการสื่อความหมายได้ไม่น้อย ในช่วงเวลาที่เลือดได้ไหลจากหัวใจหนึ่งเข้าสู่อีกหัวใจหนึ่ง น่าจะทำให้ใครหลายคนได้สัมผัสถึงการแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งก็คือการแบ่งปันความรักเพื่อต่อชีวิตให้อีกหนึ่งชีวิต

ในประเทศไทยเอง ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ยังต้องการโลหิตจำนวนมาก โดยวันหนึ่งต้องการโลหิตบริจาค จำนวนกว่า 1500 ยูนิต เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ พวกเราที่มีความพร้อมทางด้านร่างกายจึงไม่ควรรอช้าที่จะแบ่งปันให้กับผู้อื่น เพราะเลือด…แม้เพียงไม่กี่ซีซีจากเรา ก็อาจทำให้พวกเขามีลมหายใจได้อีกนาน

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments