‘ทางม้าลายสามมิติ’ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในอินเดีย

3d Street Art 3


ก่อนนี้ครีเอทีฟมูฟเคยเสนอเรื่องทางม้าลายอาร์ตๆ ในกรุงมาดริดไปแล้ว มาคราวนี้เป็นทางม้าลายในอินเดียกันบ้าง เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงติดอันดับต้นๆ ของโลก เอาเฉพาะการสำรวจจากองค์การอนามัยโลกเมื่อปี 2014 มีผู้เสียชีวิตถึง 141,526 ราย ซึ่งแนวโน้มก็น่าจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ด้วยเหตุนี้ทางรัฐมนตรีคมนาคมของอินเดียอย่าง Nitin Gadkari จึงผุดไอเดียนำทางม้าลายสามมิติเข้ามาใช้กับท้องถนนในอินเดีย เพราะหวังว่าจะช่วยให้คนขับรถตระหนักและสังเกตุเห็นมากขึ้น เพื่อลดอัตราอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

จริงๆ แล้วเรื่องการนำทางม้าลายสามมิติมาใช้นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2008 ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ในสหรัฐอเมริกา โดยทางอินเดียในนำไอเดียนี้มาใช้ในสองเมืองใหญ่อย่างเมือง Ahmedabad และ Chennai นอกจากนี้ส่วนหนึ่งของการนำทางม้าลายสามมิติมาใช้ เพราะทางรัฐมนตรีเจ้าของไอเดียคนนี้ยังมองว่าทางหลวงของอินเดียมีเนินหลังเต่ามากเกินไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงต้องการนำทางม้าลายสามมิติมาใช้แทน

ทั้งนี้ทางการอินเดียมองว่าทางม้าลายสามมิติจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะผู้ที่มักขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด รวมทั้งเพื่อให้ทางข้ามถนนเป็นที่สังเกตได้ชัดเจนขึ้น เพื่อให้คนขับรถได้ชะลอความเร็วโดยอัตโนมัติอีกด้วย จริงๆ ไอเดียนี้หากนำมาปรับใช้บนถนนที่มีคนข้ามเยอะๆ อย่างอโศก หรือหน้าโรงเรียนต่างๆ ในเมืองไทยก็ไม่เลวนะ คอยลุ้นกันต่อไปว่าเมื่อไหร่ดี

อ้างอิง: boredpanda

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments