A Loja Vazia: ร้านเสื้อผ้าว่างเปล่า รอเสื้อผ้าบริจาคมาเติมให้เต็ม

Lojavazia1


ประสบการณ์ร่วมของผู้หญิงทุกคนคือการซื้อเสื้อผ้าแบบไร้สติ ในตู้เสื้อผ้าแน่นขนัดของพวกเรา ย่อมมีหลายชิ้นที่เราแทบไม่เคยใส่หรือใส่ไม่ได้ บางคนมีมากไปถึงขั้นเรียกเสื้อผ้า พวกนี้ว่าเป็นตราบาป (guilty piece)ฉะนั้น แทนที่เราจะเดินเข้าห้าง แล้วก็ซื้อๆๆ เราควรจะสร้างพฤติกรรมตรงข้ามกัน เพราะตอนนี้มีบูติคคอนเซ็ปท์ใหม่ที่ทำให้เราสำนึกได้ว่า โลกนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ไร้เสื้อผ้าห่มกาย

A Loja Vazia ร้านเสื้อผ้ากลางห้าง Villa Lobos Mall ที่เมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล ร้านนี้ออกแบบอย่างสวยเก๋ ดูโมเดิร์นโปร่งใสไปทั้งร้าน แต่หุ่นโชว์ ไม้แขวน และชั้นวางล้วนว่างเปล่าไม่มีเสื้อผ้าให้เลือกซื้อแม้แต่ชิ้นเดียว ทว่าร้านเสื้อผ้าแห่งนี้กำลังดำเนินกิจการไปได้ดี เพราะนี่คือแคมเปญรับบริจาคเสื้อผ้าที่แสนจะครีเอทีฟ เชื้อเชิญให้ทุกคนนำเสื้อผ้าสภาพดีที่ไม่ได้ใช้มาเติมให้เต็มร้านที่โล่งว่างแห่งนี้ เหมือนกดปุ่มย้อนหลังการช้อปปิ้งแบบเดิมๆ แทนที่จะไปห้างเพื่อซื้อ กลับไปห้างเพื่อนำมามอบให้ เสื้อผ้าที่ได้รับบริจาคมาจะมีสไตลิสต์ประจำร้านคอยนำมาจัดดิสเพลย์สวยๆ เหมือนร้านแฟชั่นทั่วไป เมื่อหมดวันเสื้อผ้าที่ผู้คนนำมาบริจาควาง-แขวนไว้ตามชั้นก็จะถูกเก็บรวบรวมเอาไว้ เพื่อรอรับการบริจาคในวันต่อไป เสื้อผ้าที่ได้จะทยอยนำไปบริจาคให้กับผู้คนที่ขาดแคลนในดินแดนต่างๆ ทั่วโลก โมเดลนี้ไม่ได้มีลิขสิทธิ์หวงห้าม แต่เป็น Open Source ที่ผู้ที่สนใจนำไปต่อยอดได้

ความว่างเปล่าที่ถูกดีไซน์มาอย่างดีไม่แพ้ร้านขายเสื้อผ้าแพงๆ ได้กระตุ้นเตือนให้เรามีสติ ลดความฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น และช่วยแบ่งปันเติมเต็มความว่างเปล่าของผู้อื่น เป็นการรณรงค์ที่ล้อพฤติกรรมคนที่ได้ผลดีจริงๆ

 

อ้างอิง: A Loja Vazia

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments