Aid Couture แฟชั่นสุดชิคจากเสื้อผ้ามือสอง ยิ่งช้อป ยิ่งได้กุศล

Feature


5

ใครว่าเมืองไทยอากาศร้อน อาจจะรู้สึกว่าบ้านเรายังโชคดีที่ยังแค่ร้อน แต่ไม่ต้องเผชิญกับพายุใต้ฝุ่นปีละ 20 กว่าลูกอย่างประเทศฟิลิปปินส์ (บางลูกถึงขนาดต้องเรียกว่าซูเปอร์ใต้ฝุ่นกันเลยทีเดียว) ที่ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินแก่ชาวฟิลิปปินส์ไม่น้อยในแต่ละปี

องค์กรกาชาดสากลแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เป็นองค์กรหลักที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ประสบภัยพิบัติ ด้วยการรับบริจาคเงินและของใช้อุปโภคบริโภค ซึ่งในจำนวนของที่บริจาคนั้นเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มถึง 18 ตันต่อปี และเสื้อผ้าเหล่านี้มีทั้งแจ็คเก็ตหนัง ชุดราตรียาว ชุดสูท เสื้อกันหนาว ซึ่งไม่มีความจำเป็นต่อผู้ประสบภัยพิบัติในฤดูร้อน บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล หรือ P&G โดยผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มดาวน์นี่ (Downy) และผงซักฟอกแอเรียล (Ariel) จึงร่วมกับองค์กรกาชาดสากลแห่งประเทศฟิลิปปินส์ จัดตั้งโครงการ Aid Couture นำเสื้อผ้าที่ได้รับบริจาคเหล่านั้นมาซักให้หอมสะอาดเหมือนใหม่ พร้อมจัดทำเว็บไซต์แฟชั่นนแสดงเสื้อผ้ามือสองที่ผ่านการคัดเลือกและทำความสะอาดแล้วในรูปแบบสุดชิคชวนซื้อ แต่ที่ทำให้ขาช้อปรั้งใจไว้ไม่อยู่คืองานเซลล์ครั้งใหญ่ในห้างดัง ที่นำเสื้อผ้ามือสองนับหมื่นชิ้นมาให้ช้อปไม่อั้น นอกจากราคาจะถูกแสนถูกแล้ว เสื้อผ้าทุกชิ้นยังมีฉลากติดไว้ว่า จำนวนเงินที่ซื้อเสื้อผ้าชิ้นนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งของอะไรบ้างที่จำเป็นต่อผู้ประสบภัย เช่น ยา อาหาร ที่นอน หมอน มุ้ง และของใช้ต่างๆ …ใบเสร็จยังแสดงจำนวนสิ่งของทั้งหมดที่ผู้ซื้อได้บริจาคด้วย ยอดเงินที่จำหน่ายถูกเปลี่ยนเป็นจำนวนของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อผู้ประสบภัย ยังแสดงให้เห็นแบบเรียล์ไทม์ทั้งในงานเซลล์ บนสมาร์ทโฟนและในเว็บไซต์ ทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าการซื้อที่ถือว่าเป็นการร่วมบริจาคครั้งนี้ ส่งผลได้ทันตาเห็น

โครงการนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทุกแขนงที่ช่วยกันโปรโมท จนยอดขายหรือยอดบริจาคของ Aid Couture เรียกว่าถล่มทลาย! เป็นโครงการบริจาคที่ประสบความสำเร็จและยังได้ภาพลักษณ์ที่ดีแก่สินค้าที่ร่วมโครงการ ซึ่งทาง P&G คาดว่าจะดำเนินโครงการ Aid Couture นี้ต่อไป

Aid coutour 01 Aid coutour 02 Aid coutour 03 Aid coutour 04 Aid coutour 05 Aid coutour 06 Aid coutour 08 Aid coutour 09 Aid coutour 10 Aid coutour 11 Aid coutour 12 Aid coutour 13 Aid coutour 14 Aid coutour 15

Aid coutour 16

อ้างอิง: Aid-Couture

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments