ANNO เปลี่ยนเฟอร์เก่าเป็นงานศิลปะจัดวางมากประโยชน์ใช้สอย

Anno F


Untitled-1

กระบวนการ Upcycling เปลี่ยนของเก่าไร้ค่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการยืดอายุทรัพยากรทุกชิ้นอย่างคุ้มค่าที่สุด แต่การสรรสร้างงาน Upcycling จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยว่าของที่ทำขึ้นมาใหม่นั้นจะต้องใช้ได้ดี มีประโยชน์ และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ด้วย

วันนี้ CreativeMOVE ไปพบกับงานชิ้นงาน Upcycling ที่น่าสนใจ สร้างสรรค์โดย Beat Lüthi Jakob นักออกแบบจากเบลพ์เบิร์ก เมืองเงียบๆ ในชนบทของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ความน่าสนใจของชิ้นงานอยู่ที่การนำเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ถูกทิ้งมาพลิกเป็นชิ้นงานที่ผสมผสานระหว่างงานออกแบบและศิลปะของการจัดวาง (Installation Art) โดยใช้ทักษะงานช่างฝีมือภายใต้ชื่อคอลเลคชั่น ANNO Upcycling Mobel จากกองขยะไร้ค่ากลายเป็นชิ้นงานที่สามารถนำมาตกแต่งบ้านเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามอีกหนึ่งชิ้น งานของ Beat ช่วยปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนได้เห็นคุณค่าในการใช้ทรัพยากรอย่างสูงสุดที่สำคัญเราสามารถสร้างธุรกิจจากกองขยะเหล่านี้ได้

ทุกวันนี้ เราเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ที่นำของเก่ามา Upcycling อยู่มากมาย อาทิ Ruuber Killer กระเป๋าดีไซน์เท่ที่นำยางรถยนต์เก่ากลับมาใช้ใหม่ Kiddee Project เปลี่ยนถุงล้างไตให้กลายเป็นกระเป๋าสุดฮิฟ หรือ Annie Chair เปลี่ยนรถเข็นช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ตให้เป็นเก้าอี้นั่ง ที่ทาง CreativeMOVE ได้เคยนำเสนอไป เราหวังว่าบทความต่างๆ เหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ทุกคนได้ตั้งสติก่อนทิ้งสิ่งของลงในถังขยะ เพราะของที่ไร้ค่าในมืออาจทำรายได้สร้างธุรกิจให้คุณก็เป็นได้

Anno-1 Anno-2 Anno-8 Anno-9 Anno-10 Anno-3 Anno-4 Anno-7 Anno-5 Anno-6

อ้างอิง : Upcyclista, Sagi

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments