AUSTERITY! สุดแสบกับเกมเศรษฐียุคใหม่ ล้อเลียนทุนนิยมสุดขั้ว

Untitled-1

เว็บไซต์แนวตลกเสียดสี Us Vs Th3m จากประเทศอังกฤษ ประดิษฐ์บอร์ดเกมสุดฮาเลียนแบบ Monopoly (เกมเศรษฐี) แต่เปลี่ยนกติกาการเล่นใหม่เพื่อเหน็บแนมโลกทุนนิยมในศตวรรษที่ 21 …โลกซึ่งพวกเขารู้สึกว่า ชีวิตของคนรวยกับคนจนนั้นมันแตกต่างกันเกินไปแล้ว!

AUSTERITY! คือชื่อเกมสุดฮาที่ว่านี้ หน้าตาของมันแทบไม่ต่างจาก Monopoly ฉบับดั้งเดิม แต่สิ่งที่ต่างคือเกมจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 พวกตั้งแต่ต้น พวกแรกเรียกว่า BOSS = คาบช้อนทองมาเกิด ซึ่งจะมีเพียงคนเดียว ส่วนพวกที่เหลือเรียกว่า PLEBS ซึ่งก็คือจนแต่กำเนิด และกติกาใหม่ก็คือเมื่อเกมเริ่ม BOSS จะได้รับเงินจากธนาคารมากกว่า PLEBS ถึง 100 เท่า (ก็เป็นลูกเศรษฐีนี่คะ มรดกก็ต้องเยอะเป็นธรรมดา) ต่อมา BOSS จะสามารถเดินรอบบอร์ดได้เร็วกว่า PLEBS ถึง 3 เท่า (แถมตอนผ่านจุด GO ก็จะได้รับเงินโบนัสมากกว่าด้วย) ที่สำคัญที่สุดคุณ BOSS ของเรายังมี ‘สิทธิพิเศษ’ ที่จะเริ่มกว้านซื้อที่ดินได้ก่อนใครเพื่อนแม้จะยังเดินไม่ครบรอบแรกก็ตาม (โอย…เกมนี้จะเหมือนจริงไปไหนเนี่ย?) นี่ยังไม่รวมรายละเอียดเล็กน้อยอื่นๆ ที่ล้วนประดิษฐ์มาเอาใจ BOSS กันแบบสุดๆ แน่นอนว่ากติกามหาโหดเช่นนี้ย่อมจะทำให้ชะตาชีวิตของเหล่า PLEBS ดำดิ่งลงเรื่อยๆ ยิ่งเกมดำเนินไปบรรดา PLEBS ก็จะยิ่งจนลง และเกมก็จะมาถึงจุดสิ้นสุดตรงที่ผู้เล่นทุกคนล้มละลายเกลี้ยง (อย่างเร็วด้วย) เหลือไว้เพียงมิสเตอร์ BOSS ผู้เดียวที่ครอบครองโลกแห่งเงินตราใบนี้…

สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนคลับของลัทธิทุนนิยม คุณก็อย่าเพิ่งร้องยี้กับ AUSTERITY! นะคะ เพราะไอเดียสุดแสบนี้เกิดขึ้นบนความตั้งใจดีที่อยากจะให้เราทุกคน ‘มองเห็น’ ถึงความเป็นจริงในโลกปัจจุบัน (รวมถึงพวกที่เล่นเป็นนายทุนในชีวิตจริงด้วย) เพราะสุดท้ายแล้ว เหล่า BOSS ทั้งหลายก็คงไม่มีความสุขนักหรอกถ้าหากเขาจะชนะอยู่คนเดียวจนไม่มีเพื่อนมาเล่นเกมด้วยอีกเลย…ตลอดกาล

ดาวน์โหลด AUSTERITY!

austerity-monopoly-board-gamenattcelebration1austerity-gameboardyhappynattfullboard

อ้างอิง : psfk, usvsth3m