“เพราะฉันบอกว่าฉันจะทำ” การ์ดคำมั่นสัญญา ทำดีได้ไม่ใช่แค่พูด

BcIsdIwll1


เพราะเราไม่รู้ว่าเวลาของเราจะหมดลงเมื่อไหร่ อะไรที่เราเคยพูด เคยคิด เคยสัญญาไว้ว่าจะทำ หากมันไม่ได้เกิดขึ้น เมื่อเวลาอันเหมาะควรผ่านไป เราจะนึกเสียใจแค่ไหน โดยเฉพาะความคิดดีๆ ที่จะสร้างประโยชน์แก่ผู้อื่น ถ้าเราไม่ได้ลงมือทำสิ่งนั้น มันก็เป็นแค่ความคิดที่ไม่ได้ก่อประโยชน์จริงอันใด

แต่หากมีเครื่องมือที่ช่วยเป็นคำมั่นที่ผูกมัดให้คุณทำจริงอย่างที่พูด คุณจะยินดีไหม Promise Card การ์ดคำมั่นสัญญาจากโครงการ Because I said I would ของหนุ่มอเล็กซ์ ชีน (Alex Sheen) ผู้ซึ่งมีจุดพลิกผันให้ทำตามสัญญาตัวเอง เพราะการจากไปของพ่อของเขา พ่อของอเล็กซ์มิใช่บุรุษยิ่งใหญ่ แต่เป็นผู้ชายธรรมดาที่รักษาคำพูดตัวเองอย่างที่สุด ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่อาจรู้เลยว่า เมื่อใดผู้ที่เรารักและรอรับรู้การกระทำของเรานั้นจะจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ ฉะนั้น อเล็กซ์จึงระลึกถึงพ่อของเขาด้วยการ์ดคำมั่นสัญญา เขียนสิ่งที่เขาอยากทำขึ้นมา แล้วมีเวลา 7 วันเพื่อทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ การกระทำของอเล็กซ์เริ่มต้นที่การทำดีง่ายๆ เช่น ฉันจะบริจาคโลหิต แล้วก็รีบทำทันที เขาเขียนการ์ดคำมั่นสัญญาขึ้นอีกมากมาย ผลักดันตัวเองได้ทำประโยชน์แก่สังคมหลายประการ

ในที่สุดเรื่องราวและการกระทำที่ไม่ผลัดวันประกันพรุ่งของเขาก็จับใจคนมากมายให้ลุกขึ้นมาทำตามอเล็กซ์ภายใต้ชื่อ Because I said I would ได้จัดส่งการ์ดให้ฟรีๆ แก่ผู้ที่ขอมาคนละ 10 ใบ  และเขาเหล่านั้นก็จะนำไปเขียนเป็นคำมั่นของตัวเองขึ้นมา อาจจะเป็นการกระทำดีๆ ต่อตัวเอง หรือต่อสังคมผ่านมูลนิธิและองค์กรต่างๆ ที่ Because I said I would เชื่อมโยงอยู่ เช่น มูลนิธิ Candle Light ซึ่งช่วยเหลือเด็กๆ ที่ป่วยเป็นมะเร็ง อเล็กซ์ก็ได้ส่งการ์ด 20 ใบที่เขียนว่า “ฉันจะให้ตั๋วเข้าดิสนีย์แลนด์เธอ 1 ใบ” ซึ่งมันสำคัญมากสำหรับเด็กที่กำลังหดหู่ และบางคนก็ไม่มีพ่อแม่ที่จะพาไปเที่ยวด้วยซ้ำ

อเล็กซ์เดินสายพูดไปตามกลุ่มองค์กรต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการทำตามสัญญาแห่งความดีงามมากมายและไม่จำกัด สิ่งนี้กำลังเปลี่ยนสังคมหน่วยย่อยๆ ให้ดีขึ้น อาศัยเพียงรักษาสัญญา ทำให้ได้อย่างที่พูดเท่านั้น

อ้างอิง : Because I said I would

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments