Bibliobicicleta ชั้นหนังสือติดล้อ ปั่นรอคนอ่านในซานฟรานซิสโก

Img Featured


6

‘บิบลิโอไบซิเคลเลตต้า’ ชื่อยาวฉงนแต่ชวนจดจำของโครงการเล็กๆ ที่เกิดจากบรรณารักษ์สาว Alicia Tapia ในโรงเรียนย่าน Tenderloin เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ที่อยากจะชวนเด็กๆ และชาวเมืองซานฟรานฯ ให้หันกลับมารักการอ่านจากหนังสือ สัมผัสห้วงเวลาสงบ แบบไม่มีเทคโนโลยีใดมารบกวนใจ

อลิเซีย ทาเพีย สาวเชื้อสายสเปนที่ย้ายมาอยู่ในซานฟรานฯ ด้วยความที่เธอเติบโตมาด้วยความรักการอ่านและได้ทำอาชีพการเป็นบรรณารักษ์ดูเหมือนจะลงตัวสำหรับอลิเซีย แต่ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีการสื่อสารไวขึ้นมาก ทำให้ปริมาณข้อมูลข่าวสารเพิ่มขึ้นอย่างทะลักทะล้น จนปฏิเสธไม่ได้ว่า เด็กยุคใหม่ถูกสร้างให้โตมารักการอ่านหนังสือน้อยลงมาก ติดกับการอ่านแบบสั้นๆ จนเป็นนิสัย และไม่สามารถอ่านได้อย่างมีสมาธิยาวนานนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย

จากความชอบปั่นจักรยานของอลิเซีย รวมกับแรงบันดาลใจที่อยากให้คนกลับมารักการอ่านเหมือนก่อน เธอจึงคิดวิธีง่ายๆ แต่ทำได้จริง เริ่มจากคนเพียงคนเดียวได้ ออกมาเป็น Trailer Bookshelf หรือชั้นหนังสือติดล้อที่ไปได้ทุกที่ ติดไปกับจักรยาน เป็นโครงการชื่อ Bibliobicicleta เริ่มขึ้นในปี 2010 เป็นการนำหนังสือไปแจกจ่ายให้คนหลายๆ พื้นที่ได้มีโอกาสอ่าน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ดูจะตื่นเต้นและกระตือรือล้นกับการวิ่งเข้ามาหยิบจับเลือกชมและนั่งลงอ่านหนังสือในทันที เธอปั่นจักรยานไปทำงานพร้อมชั้นหนังสือติดล้อทุกวัน และวันหยุดก็ตระเวนไปตามงานอีเว้นท์ต่างๆ จนคนเริ่มจำได้และมีส่วนร่วม จนได้รับการสนับสนุนจากชุมชน

มากไปกว่าที่คาด เธอไม่ได้แค่มีโอกาสแจกหนังสือฟรีๆ แต่ในแต่ละที่ที่เธอไปกลับมีผู้คนนำหนังสือที่อ่านแล้วมาบริจาคเพื่อแบ่งปันให้คนอื่นๆ ทำให้การแจกหนังสือถูกหมุนเวียนไปได้อย่างต่อเนื่อง และคนท้องถิ่นมีส่วนร่วมพร้อมๆ ไปกับการถูกปลูกฝังจิตสำนึกรักการอ่านอีกครั้งในยุคดิจิตอล ถือเป็นวัฒนธรรมน่ารักๆ ที่ไม่ว่าเมืองไหนๆ ในโลกก็ลองทำได้

img_03 img_10 img_07 img_09 img_04 img_06 img_05 img_08 img_00img_02

อ้างอิง : SomaMagazineBibliobicicleta

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments