ห้องสมุดสามล้อ…ปั่นความรู้สู่ชุมชนกับ Bicicloteca

Bicicloteca Feature


ห้องสมุด แหล่งรวบรวมหนังสือที่พร้อมให้คุณเข้าไปหยิบยืมถืออ่าน เพิ่มเติมความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ เรื่อยไปจนถึงนำคุณเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการตามเรื่องราวที่นักเขียนได้ประพันธ์ไว้ ปัญหาในการเ ข้าถึงห้องสมุดโดยเฉพาะในเมืองใหญ่นั้นแทบไม่มีให้เห็น แต่สำหรับบางพื้นที่ บางชุมชนที่อยู่ห่างไกลจากสังคมเมือง การเข้าถึงห้องสมุดกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้น ยิ่งห่างไกลแหล่งชุมชนมากเท่าไหร่ โอกาสในการพบหนังสือหนึ่งเล่มยิ่งยากขึ้นเป็นทวีคูณ

เมื่อคนไม่สามารถเข้าถึงหนังสือ ทำไมจึงไม่นำหนังสือเดินเข้าไปหาคนหละ ?

และนี่คือแนวคิดของ Bicicloteca จากประเทศบราซิล ที่ผุดโครงการ ปั่นสามล้อห้องสมุดสู่ชุมชน เพื่อให้ผู้คนที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงหนังสือได้ง่ายขึ้น หนึ่งรถจักรยานสามล้อได้ถูกออกแบบให้สามารถขนหนังสือได้ถึง 150 กิโลกรัม ผู้คนที่สนใจสามารถยืมหนังสือจากห้องสมุดเคลื่อนที่คันนี้ได้ ทั้งนี้ห้องสมุดจะจอดให้บริการต่อพื้นที่ประมาณ 1 เดือน อีกทั้งยังกระตุ้นให้คนหันมาบริจาคหนังสือที่อ่านแล้วให้กับทาง Bicicloteca ด้วย อีกหนึ่งเป้าหมายหลักของห้องสมุดเคลื่อนที่คันนี้ คือ การเปิดโอกาสให้คนเร่ร่อนเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ โดยอาศัยความรู้ที่อยู่ในหนังสือสร้างจุดเชื่อมโยงระหว่างเขากับชุมชนที่อาศัยอยู่

ไอเดียง่ายๆ ของห้องสมุดเคลื่อนที่คันนี้จึงไม่ใช่แค่การส่งต่อความรู้ แต่เป็นการสร้างงาน ลดความเลื่อมล้ำทางสังคม และเปิดโอกาสให้ทุกคนสมาารถเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างง่ายดาย กับยานพาหนะที่เคลื่อนที่โดยใช้พลังงานคน ว่าแล้วลองหันมาทำสักคันแล้วเริ่มต้นวิ่งในกรุงเทพฯ ก็จะดีไม่น้อย 😀

 

อ้างอิง: Bicicloteca

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments