‘Bike like a New Yorker’ เปลี่ยนถนนทั้งเมืองให้ Car free everyday!

เมืองนี้ช่างศิวิไลซ์ หันไปทางไหนก็เจอแต่คนยิ้มให้กันบนถนน ไม่มีเสียงดัง ปี๊นนนนนน (จะบีบแช่…เพื่อ?!) หรือ อ๋อนนนนน (มอเตอไซด์ทำท่อฮะ) ส่วนคนเดินถนนก็รักษากฏระเบียบมากกก! เลือกข้ามเฉพาะทางม้าลายหรือสะพานลอยเท่านั้น ฉะนั้นโอกาสของการวิ่งตัดหน้ารถจนเจอรถเมล์เหยียบ เห็นจะไม่มีซะหรอก เมืองนี้ใช้รถกันน้อยมาก ที่น่ารักสุดๆ คือใช้จักรยานกันเต็มเมืองเลย มีทั้งจักรยานแม่บ้าน เธอขับมาแล้ว ตั้งกระบังหน้าเชิด ขับสวยๆ  ขี่เป็นกลุ่ม คุณแม่คุณพ่อลูกเด็กเล็กแดงเพื่อนข้างบ้าน ต่อยาวมากันเป็นแถว  ส่วนซาเล้งคันนั้น ยางเป็นอะไร?!  แต่เดี๋ยวคงจะขี่ต่อได้เพราะจักรยานหลุยส์วิตตองที่ขี่ตามมา กำลังเข้าไปช่วย …แหม ทั้งหมดนี้ เมืองในฝันจริงๆ!!

แม้ฝันเหล่านี้ จะมีคนตั้งแง่ว่า “อู๊ย…ฝันไปเถอะ มันเป็นไปไม่ได้หรอก” ทว่ายังมีคนอีกกลุ่มในนิวยอร์กที่เชื่อในการลงมือทำมากกว่านั่งฝันไปวันๆ จนทำให้เกิดองค์กรอิสระไม่แสวงหาผลกำไรที่ชื่อ Transportation Alternatives ขึ้นในปี 1973 จากกลุ่มเล็กๆ ของคนขี่จักรยานที่มีแนวคิดเหมือนกันว่าอยากจะเปลี่ยนท้องถนนอันแสนอันตรายของนิวยอร์กให้กลายเป็นถนนแห่งมิตรภาพและความสุขของชาวเมือง กับการสร้างค่านิยมให้คนหยุดใช้รถส่วนตัวแล้วหันมาใช้จักรยาน ใช้การเดินเท้า รถโดยสารสาธารณะ หรือรถไฟให้มากขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบสี่สิบปีที่ผ่านมา จำนวนสมาชิกของ T.A. ค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น และแตกออกเป็นกิ่งก้านสาขาตามเขตสำคัญต่างๆ พวกเขาทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบจนสำเร็จไปแล้วหลายเป้าหมาย ไม่ว่าจะการเพิ่มช่องทางหรือเลนสำหรับรถจักรยาน ช่วง Car Free Hour สำหรับที่จอดรถสาธารณะ เพิ่มจำนวนที่รับฝากรถจักรยาน เพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับทางเดินเท้า ฯลฯ

และล่าสุดกับอีกหนึ่งทีมใหม่ของ T.A. ภายใต้ชื่อ BikeNYC.org  เว็บไซต์ซึ่งรวบรวมไว้ทุกอย่างเกี่ยวกับการขี่จักรยานในนิวยอร์ก ปฏิทินกิจกรรม เส้นทางถนน ความรู้เกี่ยวกับจักยาน กลุ่มนักปั่นในนิวยอร์ก Tips ประจำวัน รวมไปถึงทุกรายละเอียดย่อยๆ โดยคิวเรเตอร์ประจำเว็บไซต์นี้มาจากสายอาชีพที่ต่างกัน แต่ทุกคนเป็นพวก ‘จักรยานนิยม’ อยู่แล้ว ในขณะเดียวกันเพื่อสนับสนุนเว็บไซด์นี้ T.A. จึงสร้างแคมเปญ  Bike like a New Yorker ขึ้นกับแผนการตลาดในรูปแบบของงานบิลบอร์ดและสิ่งพิมพ์ โดยทำงานร่วมกับเอเจนซี่โฆษณายักษ์ใหญ่ Mother NY จนเกิดเป็นไอเดียของงานภาพ ที่เล่นกับประโยคและคำพูดเก๋กู๊ดต่างๆ เกี่ยวกับการใช้ถนนในนิวยอร์กและการขี่จักรยาน เพื่อดึงความสนใจให้นิวยอร์กเกอร์ ‘โปรดจอดรถทิ้งไว้บ้าน แล้วหันมาขี่จักรยานกัน!’ ทั้งบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งยังร่วมสนับสนุนแคมเปญนี้กับการจัดทำบิลบอร์ดและสิ่งพิมพ์ทั้งหมดที่ติดตั้งกระจายอยู่ทั่วเมือง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย…แหม น่าให้โล่! >.<

เมืองในฝันของคนนิวยอร์กกำลังเดินทางไปข้างหน้า…ทีละนิด แล้วถนนประเทศไทยในฝันของคุณล่ะ คุณอยากให้เป็นแบบไหน? อย่ามัวแต่อยากล่ะ เพราะถ้าตัวคุณเองยังไม่เคยเริ่มทำในสิ่งที่คุณอยากให้เมืองเป็น …‘เราก็คงได้แต่ฝัน’

อ้างอิง : BikeNYC, Transportation Alternatives, Redesign Revolution, Headset Press