ป้ายบิลบอร์ดสุดกรีน เปลี่ยนมลพิษให้เป็นอากาศบริสุทธิ์

Untitled81 E1400938078172


มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในเขตชุมชนขนาดใหญ่ และพื้นที่ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วของภาคอุตสาหกรรม การคมนาคม การจราจร และการก่อสร้าง ปัจจุบันสารมลพิษทางอากาศที่เป็นปัญหาหลักและมีค่าเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลกด้วย

ซึ่งหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนาที่กำลังเผชิญกับปัญหามลพิษทางอากาศในขณะนี้ก็คือประเทศเปรู เนื่องจากการผุดขึ้นอย่างรวดเร็วของอาคาร ที่อยู่อาศัยในเขตเมือง เป็นเหตุให้มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี UTEC ในกรุงลิม่า ประเทศเปรู (ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างแคมปัสแห่งใหม่) และบริษัทเอเจนซี่โฆษณา FCB Mayo หวนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยร่วมมือกันสร้างป้ายโฆษณาที่สามารถผลิตน้ำดื่มจากอากาศที่อยู่รอบๆ เมื่อปีที่แล้ว แต่ในปีนี้  UTEC มาพร้อมป้ายโฆษณา (บิลบอร์ด) คอนเซ็ปต์ใหม่ที่มีคุณสมบัติในการสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้มากถึง 100,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งมากกว่าการสร้างอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ 1,200 ต้น และครอบคลุมรัศมีกว้างถึง 5 ช่วงตึกเลยทีเดียว โดยมีหลักการทำงานง่ายๆ คือ เทคโนโลยีที่ติดอยู่บนแผ่นป้ายจะดูดซับมลพิษทางอากาศที่อยู่โดยรอบ จากนั้นระบบกรองน้ำจะกรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศไว้ แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมานั่นเอง

แผ่นป้ายโฆษณานี้ ไม่เพียงจะช่วยลดมลพิษทางอากาศบริเวณพื้นที่ก่อสร้างและที่อยู่อาศัยโดยรอบ แต่ยังเป็นสื่อที่เป็นแรงผลักดันให้ใครหลายๆ คนหันมาใส่ใจสภาพแวดล้อมและโลกของเรามากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของ UTEC ในความเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีจิตสำนึกในการทำประโยชน์ให้กับสังคมอีกด้วย เรียกได้ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยทีเดียว

อ้างอิง : BusinessInsider

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments