โครงการ ‘หนังสือเดินทาง’ ชวนกันส่งต่อความรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด


หนึ่งโจทย์ของการแบ่งปันบวกกับหนังสือที่เป็นจุดเป้าหมาย ได้ถูกหยิบยกให้กลายมาเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนโครงการส่งต่อความรู้ เพื่อให้หนังสือหนึ่งเล่มมีค่าทวีคูณและเป็นประโยชน์กับอีก หลายๆ ท่าน เช่น โครงการแปลงตู้โทรศัพท์ให้กลายเป็นตู้หนังสือ หรือ ตู้อ่านหนังสือฟรีบนฟุตบาท ที่ทีมงาน CreativeMOVE ได้เคยนำเสนอไปแล้ว

และนี่คืออีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจกับการเดินทางไม่รู้จบของหนังสือหนึ่งเล่ม ภายใต้ชื่อโครงการ Book Crossing กับแนวคิดของการส่งต่อหนังสือที่ไม่จำกัดเวลาและสถานที่ หากคุณพบเห็นหนังสือที่ถูกวางทิ้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะในร้านกาแฟ ม้านั่งในสวนสาธารณะ เก้าอี้นั่งในรถไฟฟ้า หรือไม่ว่าที่แห่งไหนบนโลกนี้ ขอให้คุณเริ่มคิดว่า หนังสือเล่มนั้นอาจไม่ใช่เป็นหนังสือที่คนลืมทิ้งไว้ก็เป็นได้ แต่เขา ‘ตั้งใจ’ วางหนังสือเพื่อส่งต่อความรู้ ความสนุก ความรัก ฯลฯ ให้คนเดินผ่านได้หยิบขึ้นมาอ่าน เมื่อคุณหยิบหนังสือเล่มนั้นแล้วพลิกดูให้ดีๆ แล้วเจอข้อความ www.bookcrossing.in.th พร้อมเลขทะเบียน และรายชื่อของคนที่เคยเป็นเจ้าของหนังสือแปะอยู่ด้านในปกหลัง นั่นแสดงว่า คุณได้รับเชิญให้ทำหน้าที่เป็นผู้เชื่อมต่อเส้นทางของหนังสือที่พร้อมเดินทางไปสู่ที่ต่างๆ ทุกมุมโลกของเรา

คุณสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเขียนแผนที่เดินทางจากหนังสือหนึ่งเล่มที่คุณพบ หรืออาจจะเลือกเป็นผู้เริ่มต้นของการเดินทางจากหนังสือที่คุณพร้อมจะส่งต่อ ด้วยการลงทะเบียนผ่านเว็บไซท์ของ Book Crossing เมื่อได้เลขทะเบียนและรหัสหนังสือแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะ ‘ปล่อย’ หนังสือไปตามสถานที่ต่างๆ สำหรับผมในวันนี้ขอจัดการปล่อยหนังสือ jokebook จากสำนักพิมพ์บันลือสาสน์ ไว้ที่อารีย์ การ์เด้นท์ จุดเริ่มต้นของการเดินทางนะครับ

อ้างอิง: Book Crossing