บอกลาโลกเสมือนจริงผ่าน ‘กล่องแลกของ’ สร้างสัมพันธ์บนท้องถนน

Box Exchange F


จะด้วยภาวะที่เร่งรีบของสังคมเมือง หรือติดเกม แอพ แชทไลน์ กับเพื่อนๆ จนไม่มีเวลาเงยหน้า ส่งผลให้เพื่อนบ้านที่เราเคยทักพูดจาสวัสดีกลายเป็นอากาศธาตุแบบไม่มีตัวตน…เหตุเพราะเวลาเรามีน้อย สังคมมันหมุนเร็ว หรือเราหลงอยู่ในโลกเสมือนจริงมากเกินไปจนทำให้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนบ้านจางหายไป ทั้งๆ ที่หนึ่งวันยังมีจำนวน 24 ชั่วโมงไม่เปลี่ยนแปลง แถมเทคโนโลยีช่วยให้เราสามารถเดินทางได้เร็วขึ้น และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพื่อดึงความสัมพันธ์แบบบ้านใกล้เรือนเคียงให้กลับมาอีกครั้ง Dan Acher ได้รับการสนับสนุนจาก Association of Tako จัดทำโครงการ ‘กล่องแลกของ’ ที่ไม่ได้มีเพียงกล่องเดียวนะครับ เพราะเจ้ากล่องแลกของที่ว่านี้ติดตั้งกระจายตัวไปตามถนนในกรุงเจนีวา โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปดูจุดติดตั้งได้บนเว็บไซต์ Tako – Les Boites – Location ส่วนรูปแบบ ‘กล่องแลกของ’ นอกเหนือไปจากขนาดและรูปทรงที่ใกล้เคียงกัน ยังมีการเชิญศิลปินเข้ามาตกแต่งกล่องแลกของ ส่งผลให้แต่ละแห่งมีสีสันลวดลายที่แตกต่างกัน ส่วนของที่นำมาแบ่งปันกันในกล่องมีตั้งแต่ หนังสือ, CD เพลง, DVD ภาพยนตร์, ตุ๊กตา, กาต้มน้ำร้อน, ของใช้ ที่ผู้บริจาคพร้อมใจมอบให้ โดยมุ่งหวังว่าของที่เราไม่ได้ใช้แล้วอาจเป็นประโยชน์กับเพื่อนบ้านเรือนเคียงที่อยู่ใกล้กัน และเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีผ่านของที่เราบริจาคสู่ผู้ที่รับไปใช้งานต่อ โดยเราสามารถตรวจสอบของที่อยู่ในตู้ผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย ส่วนจุดเริ่มต้นของโครงการก่อนที่เราจะมี ‘กล่องแลกของ’ นี้ เกิดจาก Dan Acher ที่ลองนำของที่ไม่ใช้แล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดีไปวางไว้หน้าบ้าน เธอเฝ้าสังเกตจากระเบียงพบว่า เพียงแค่ 5 นาทีแรก ของยอดนิยมจะถูกหยิบไปก่อน อีกครึ่งชั่วโมงต่อมาของอีกส่วนหนึ่งจะถูกหยิบไป และอีก 1 ชั่วโมงต่อจากนั้น ของที่เธอวงไว้ถูกหยิบไปจนหมดกล่อง เธอจึงพลิกแนวคิดนี้ไปสู่การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้าน

นับเป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการหาวิธีดึงคนบนโลกเสมือนจริงให้กลับมาใส่ใจคนรอบข้างบนโลกแห่งความเป็นจริง อย่างน้อยที่สุดเราก็สามารถสร้างรอยยิ้มพร้อมแบ่งปันสิ่งของผ่าน ‘กล่องแลกของ’ ที่ช่วยสร้างมิตรภาพดีๆ ให้เกิดขึ้น แทนการพูดคุยผ่านแป้มพิมพ์ แลกของผ่านเกม หรือกดไลค์บนหน้าจอเพียงอย่างเดียว อย่าลืมนะครับ …เพื่อนร่วมโลกที่หายใจด้วยออกซิเจนไม่ได้อยู่บนหน้าจอเพียงอย่างเดียวนะครับผม

อ้างอิง : Tako – Les Boites

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments