โรงเบียร์นิวซีแลนด์ผลิตน้ำมันชีวภาพพร้อมป้อนปั๊มทั่วประเทศ

DB Export Brewtroleum Tanker NZ


17

นิยามของ ‘Drink Driving’ คงต้องถูกตีความกันใหม่ซะแล้ว โดยเฉพาะกับเหล่านักขับชาวกีวี่ที่ตอนนี้กำลังตื่นเต้นกันยกใหญ่กับนวัตกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพที่ผลิตออกมาจาก ‘โรงเบียร์’ ในประเทศของพวกเขาเอง ‘Brewtroleum’ (บริวโตรเลียม) คือชื่อเรียกที่พวกเขาใช้เรียกน้ำมันรถที่กลั่นออกมาจากโรงเบียร์ DB Exports นี้ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ (ที่น่ายินดีมาก!) ของการพัฒนาพลังงานทางเลือกให้กับดาวดวงนี้เลยก็ว่าได้

ก่อนหน้านี้ขยะจากกระบวนการหมักเบียร์ หรือ ‘กากยีสต์’ จำนวนมหาศาล มักถูกนำไปเป็นอาหารสัตว์ในฟาร์ม หรือไม่ก็ถูกกำจัดทิ้งไปอย่างไร้ความหมาย แต่ปัจจุบันการที่มันถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเอทานอล (เพื่อผสมในน้ำมันปิโตรเลียม) ย่อมเป็นการเปิดช่องทางให้การบริโภคพลังงาน ‘ที่สะอาดยิ่งขึ้น’ ของชาวนิวซีแลนด์ เป็นไปได้ง่ายและแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งแม้ว่า DB Exports จะไม่ใช่องค์กรแรกในโลกที่ทดลองนำขยะจากการผลิตเบียร์มาต่อยอดเป็นพลังงานสีเขียว แต่พวกเขาก็ประกาศอย่างมั่นอกมั่นใจว่า “เราคือเจ้าแรกอย่างแน่นอนที่ได้ยกระดับเทคโนโลยีนี้มาสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์ และเริ่มขายมันให้กับสาธารณชนอย่างจริงจัง”

Brewtroleum หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า E10 (น้ำมันผสมเอทานอล 10%) ปัจจุบันได้ถูกจำหน่ายไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศนิวซีแลนด์แล้วกว่า 60 แห่ง (ทั้งในเกาะเหนือและเกาะใต้) ล่าสุดบริษัท DB Exports เผยว่า พวกเขาผลิตเอทานอลจากกากยีสต์นี้ไปได้แล้วราว 8,000 แกลลอน (จากการผลิตเบียร์ 8 ล้าน 8 แสนขวด) ซึ่งนั่นก็เท่ากับปริมาณน้ำมันเบนซินประมาณ 300,000 ลิตรที่ถูกนำส่งไปตามหัวจ่ายของปั๊มต่างๆ …จากการประเมินคร่าวๆ DB Exports เชื่อว่าน้ำมันผสมเอทานอลล็อตนี้จะขายให้กับประชากรนิวซีแลนด์ได้หมดภายในเดือนกว่าๆ แน่นอน

มันน่าคิดนะว่า โรงเบียร์ระดับโลกของเมืองไทยนั้นก็มีตั้งหลายโรง จะมีใครลุกขึ้นมาทำอะไรสร้างสรรค์แบบนี้กันบ้างรึเปล่า?

Green-MP-Gareth-Hughes-fills-first-car-NZ  Queues-for-free-DB-Export-Brewtroleum-New-North-Road-NZ dbexportbrewtroleum-infographic-logos-07new-zealand-drivers-fill-up-with-biofuel-made-from-beer-1

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments