จิ๋วแจ๋ว! หนูน้อยวัย 9 ขวบเปิดธุรกิจร้านเกมจากกล่องกระดาษ

นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องเล็กๆ จากเด็กตัวเล็กๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้มากมาย เมื่อเด็กชายอเมริกันวัย 9 ขวบชื่อ เคน มอนรอย (Caine Monroy) จากลอสแองเจลิส ได้ฉายแววความเป็น ‘ผู้ประกอบการตัวน้อย’ สร้างสรรค์กิจการของตัวเองขึ้นมาด้วยมันสมองและสองมือ แตกหน่อต่อยอดออกมาจากความหลงใหลในการเล่นเกมตู้ของเขาเอง

เจ้าหนูเคนมีหัวการค้าอยู่เสมอ เขามักคิดหาวิธีสร้างรายได้เข้ากระเป๋า (ด้วยวิธีสุจริต) ซึ่งน่าจะเป็นการซึมซับมาจากพ่อของเขาที่เป็นเจ้าของกิจการขายอะไหล่รถเก่าอยู่ที่บ้านนั่นเอง อีกส่วนก็น่าจะเป็นผลจากการที่พ่อมักบอกเคนเวลาอยากได้อะไรต่ออะไรอยู่บ่อยครั้งว่า “ลองทำเองดูสิ”

ในปี 2011 เคนใช้เวลาว่างช่วงวันเสาร์–หยิบจับเอาของเก่า และลังกระดาษเปล่าเหลือใช้ในโกดังของพ่อมาสร้างอาณาจักรเล็กๆ ของตัวเองที่หน้าบ้าน เป็นร้านเกมแฮนด์เมดที่ชื่อว่า ‘Caine’s Arcade’

จากเศษกระดาษลัง เอามาติดด้วยเทปกาว ผสมผสานกับของใช้และของเล่นเก่าเท่าที่หาได้ มาประกอบเป็นเกมแบบง่ายๆ สไตล์เด็กๆ ที่สามารถเล่นได้จริง สนุกได้จริง ซึ่งเคนได้จำลองโมเดลของเกมต่างๆ และแนวทางการบริหารร้านมาจากร้านเกมตู้ที่เขาชอบไปเล่นนั่นเอง เช่น เกมโยนห่วงบาสเกตบอล เกมฟุตบอล เกมคีบตุ๊กตา (ที่ปิ๊งไอเดียจากการเล่นตะขอรูปตัวเอสของพ่อ) แล้วก็ยังมีระบบการออกตั๋ว/เสียบตั๋วด้วยระบบมือ (เคนจะมุดเข้าไปใต้กล่องแล้วจัดการอยู่ข้างใน!) ตั๋วสำหรับเล่นปกติ 1 ดอลลาร์ต่อการเล่น 4 ครั้ง (เลือกจากเกมอะไรก็ได้) หรือจะซื้อตั๋ว ‘Fun Pass’ จ่าย 2 ดอลลาร์เล่นได้ 500 ครั้งก็ได้!

ในทุกวันที่ว่างเว้นจากการไปเรียนหนังสือ เขาจะต้องมาเปิดร้าน นั่งเฝ้าร้าน คอยเรียกลูกค้า (จากคนที่เดินผ่าน) เป็นเช่นนี้ประจำ จนกระทั่งวันหนึ่ง เคนก็พบกับลูกค้าคนแรกของเขา–เนอร์แวน มัลลิค นักสร้างภาพยนต์ ผู้ตั้งใจมาซื้อของที่ร้านของพ่อเคน ทันทีที่เขาได้เข้าไปในอาณาจักร Caine’s Arcade และได้พูดคุยกับเคน มัลลิครู้สึกประทับใจในความคิดสร้างสรรค์ ความเชื่อมั่น ความตั้งใจจริง และความฉลาดในการทำธุรกิจของเด็กชายอย่างมาก จนอยากทำอะไรสักอย่าง ในเวลาต่อมา มัลลิคใช้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook เล่าเรื่องราวของเคน พร้อมนัดหมายฝูงชนจำนวนหนึ่งไปเซอร์ไพรส์ที่ร้าน และถ่ายวิดีโอไว้ และได้กลายเป็นหนังสั้นที่ถูกบอกต่ออย่างแพร่หลายในอินเตอร์เน็ตจนทะลุล้านวิว มัลลิคยังได้สร้างเว็บไซต์ http://cainesarcade.com เพื่อระดมเงินจากผู้สนใจตั้งเป็นกองทุนการศึกษาต่อให้กับเคนอีกด้วย (ยอดเงินทุนพุ่งทะลุมากกว่า 100,000 ดอลลาร์แล้วจ้า)

แรงบันดาลใจจากเรื่องของเคนยังแตกดอกออกผลอีกกว้างไกล…ไม่ว่าจะเป็นกระแสตอบรับด้านบวกล้นหลามจากบรรดาครูและนักเรียนในโรงเรียนต่างๆ (ที่ได้ดูวิดีโอเรื่องของเคน) ไปจนถึงกำเนิดมูลนิธิ Imagination Foundation เพื่อให้เงินทุนสนับสนุนเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ทั่วโลก โดยมีการจัดแข่งขันประจำปี Cardboard Challenge เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆ หันมาใช้พลังของตัวเองประดิษฐ์ของเล่นเจ๋งๆ จากกระดาษลัง นอกจากนี้ เคนยังได้รับเชิญให้ไปแชร์ประสบการณ์ของเขาในฐานะผู้ประกอบการตัวน้อยในมหาวิทยาลัยหลายแห่งอีกด้วย

 

คลิปแรกของ Caine’s Arcade–จุดเริ่มต้นสู่แรงบันดาลใจไม่รู้จบ
[vimeo url=”http://vimeo.com/40000072″ width=”600″ height=”340″]


อีก 5 เดือนหลังจากคลิปแรก–คลิปที่สองก็ตามมา

[youtube url=”http://youtu.be/Ul9c-4dX4Hk” width=”600″ height=”340″]

 

มัลลิค–นักสร้างหนัง ผู้บังเอิญเดินเข้ามาเจอ และเกิดแรงบันดาลใจจาก Caine’s Arcade เขาเลือกที่จะถ่ายทอดแรงบันดาลใจแห่งวัยเด็กนี้ ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนแห่งโอกาสอันยิ่งใหญ่ให้กับเคน รวมถึงส่งต่อไปยังเด็กคนอื่นๆ ทั่วโลกอีกด้วย 

เมื่อเรื่องของเคนถูกเผยแพร่ออกไป ลูกค้าทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ก็พากันเข้ามาใช้บริการ 🙂

พ่อของเคน ผู้ปล่อยให้ลูกได้เล่นและเรียนรู้ตามธรรมชาติของเด็ก ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่คุ้มเกินคา

 เป็นตัวของตัวเองอย่าได้แคร์ใคร>>เชื่อมั่นในความฝันของเรา>>ลงมือทำ ลงมือทำ ลงมือทำ>>อย่าลืมใส่ความสนุกลงไป>>ตั้งใจมุ่งมั่นให้ได้ทุกวัน>>สักวันจะมีคนเห็นคุณค่า!!! >>> นี่คือแรงบันดาลใจที่ฉันได้จากน้องเคน 😉

แจ๊ค แบล็คก็มา!

[youtube url=”http://youtu.be/z61Aa3vjDBQ” width=”600″ height=”340″]

 

แจ๊ค แบล็ค กับลูกๆ ช่วยกันทำเกมจากกล่องกระดาษด้วยแรงบันดาลใจจาก caine’s arcade

[youtube url=”http://youtu.be/rYRZcWa0zJI” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Caine’s Arcade