Canopy Keeper ชวนอุปการะต้นไม้ โครงการกรีนๆ ที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง


อุปการะเด็กก็มีให้เห็น ช่วยดูหมาแมวก็มีมากมาย แต่คราวนี้ถึงเวลาที่เราต้องร่วมมือร่วมใจดูแลต้นไม้ข้างทางให้เติบโตอยู่คู่เมืองกันสักที และนี่คือโครงการดูแลร่มไม้ชายคา (Canopy Keeper) ของเขตโคลัมเบีย

กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้เริ่มต้นแนวคิดในการรณรงค์ให้คนในท้องถิ่น รวมไปถึงเจ้าของบริษัทห้างร้าน ร่วมมือร่วมใจดูแลต้นไม้ที่อยู่ใกล้ตัว โดยทำการเปิดตัวโครงการเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา (ประมาณมีนาคม 2555)

ต้นไม้ที่มีการปลูกใหม่ตามพื้นที่สาธารณะจะมีแถบ QR Code ประจำตัวติดอยู่ ถ้าคุณคิดว่าคุณสามารถช่วยดูแลต้นไม้ต้นนั้นได้ คุณก็เปิดแอพ สแกน QR Code จากนั้นกรอกรายละเอียดของคุณ ง่ายๆ เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถเปลี่ยนจากคนเดินถนนมาเป็นหนึ่งในผู้ดูแลต้นไม้ที่น่าชื่นชมเป็นระยะเวลา 2 ปีเต็ม พร้อมอุปกรณ์ครบครันส่งตรงถึงบ้าน เช่น ถังใส่น้ำขนาด 10 แกลลอน และอุปกรณ์รดน้ำแบบน้ำหยด ส่วนลักษณะงานที่คุณทำก็ไม่ยากเกินกำลัง เช่นการรดน้ำเพียงแค่อาทิตย์ละครั้งตลอดช่วงระยะเวลาฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วง ใส่ปุ๋ย พร้อมทำความสะอาดใบไม้ที่ร่วงหล่นรอบๆ ต้นไม้

ปัจจุบันมีอาสาสมัครแห่เป็นพี่เลี้ยงต้นไม้มากกว่า 2,400 ต้น ทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดตัวโครงการไปได้ไม่นาน แต่ใช่ว่าทางภาครัฐจะเพิกเฉยแล้วโยนภาระหน้าที่ให้กับชาวบ้าน เพราะจุดประสงค์หลักของโครงการก็คือ การดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับทรัพย์สินส่วนรวม เพื่อให้เขาเหล่านั้นเห็นคุณค่า มีความรัก และหวงแหนธรรมชาติ อันเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้ทุกคนเรียนรู้ที่จะอยู่คู่กับธรรมชาติ ส่วนต้นไม้ที่ไม่มีใครอุปการะ เจ้าหน้าที่ของภาครัฐก็จะเป็นคนดูแล จะว่าไปก็คล้ายๆ กับช่วงหนึ่งของการรณรงค์ให้ชาวกรุงเทพมหานครปลูกต้นไม้หน้าบ้าน ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง สีเขียวของต้นไม้คงกระจายพื้นที่ครอบคลุมกรุงเทพมหานครในไม่ช้า แต่นั่นมันเป็นเพียงแค่ความฝันของผม TT___TT


อ้างอิง: The District of Columbia