อินเดียกับไอเดีย เตือนสติคนสูบบุหรี่ด้วยเสียงสวดศพก่อนจุดมวนต่อไป

Picture 312อีกไอเดียที่น่าสนใจในเรื่องรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ (เคยนำเสนอไอเดียจากฝั่งอเมริกาไปแล้ว คลิกอ่านได้ที่นี่) ซึ่งแต่ละที่ก็มีวิธีต่างกันไป ส่วนแคมเปญนี้เกิดขึ้นที่อินเดียครับ 

โดย Cancer Patients Aid Association ครับ ก็เหมือนๆ กับร้านขายของชำบ้านเรา ถ้าร้านไหนขายบุหรี่ก็จะมีไฟแช็คหรือกลักไม้ขีดผูกเชือกห้อยไว้สำหรับบริการลูกค้า แบบซื้อปุ๊บจุดปั๊บ แต่ร้านขายบุหรี่ที่อินเดียทันสมัยกว่าเยอะ เป็นกล่องจุดบุหรี่ไฟฟ้าอยู่หน้าร้าน (เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นเนี่ยแหละ) ลูกค้าแค่กดปุ่มที่กล่องก็สามารถจุดบุหรี่สูบได้ สะดวกสบายไฮเทคกว่าบ้านเราเป็นไหนๆ และไอ้กล่องที่ว่านี่แหละที่ครีเอทีฟหัวใสใช้มันเล่นกับพฤติกรรมที่เคยชินของคนสูบ พอกดปุ่มเพื่อจะจุดบุหรี่มันดันเป็นเสียงสวดศพแทน

‘Raam Naam Satya Hai’ คือบทสวดระหว่างขนศพไปเผา งานนี้เล่นเอาสิงห์อมควันสะดุ้งและงงไปตามๆ กัน ก็มันดูเหมือนแช่งกันยังไงไม่รู้ “ตายไวไวนะนาย ตายไวไวนะนาย” แล้วใครจะไปสูบลง บางรายถึงกับโยนบุหรี่ทิ้งไปเลยก็มี

สำหรับไอเดียดีๆ แบบนี้ถ้าไม่ใช่คนที่คุ้นเคยและเข้าใจพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนอินเดีย คงไม่มีทางคิดได้ ‘หยุดโดยใช้จุดเริ่มต้น’

“อีนี่สร้างสรรค์จริงๆ นะจ๊ะนายจ๋า” (ออกเสียงเหมือนแขกพูดไทยจะได้อารมณ์มากขึ้น)

 

ลิงค์  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=MidLOhRnpnU

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

jekkyzoo (Jekky Zoo)สุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ (เจ๊กกี้) ได้ข่าวว่าเขาคนนี้ทำงานโฆษณามานาน แต่วันที่เขาอยากเลิก เขาเดินออกมาจากออฟฟิศเฉยๆ ไม่ได้ร่ำลาใครๆ ทั้งสิ้น (อินดี้ว่ะ) ปัจจุบันทำงานศิลปะตามที่เรียนจบมา แล้วก็เป็นอาจารย์วิชาที่ว่าด้วยครีเอทีฟและโฆษณา เขามองว่าโฆษณาดีๆ ที่ไม่หลอกขายของให้ผู้บริโภคยังมีอีกเยอะ และเชื่อว่าถ้าเอาพลังอันมหาศาลของโฆษณามาทำเรื่องดีๆ น่าจะเป็นการ 'สร้างสรรค์' ที่แท้จริงView all posts by jekkyzoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments