เมื่อตู้บริจาคกลายเป็นตู้เกม ความสนุกสุดมันส์แบบได้บุญจึงเกิดขึ้น!

Red Cross10


Untitled-1-Recovered

หากใครไปสนามบินบ่อยๆ คงคุ้นหน้าคุ้นตาตู้รับบริจาคเงินของกาชาด Red Cross ไว้รับเหรียญสกุลเงินต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่อยากจะพกเก็บไว้ เพราะไม่สามารถนำไปแลกเปลี่ยนเงินตราได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นตู้พลาสติกใส จะทรงไหนก็แล้วแต่สนามบินแต่ละประเทศจะดีไซน์ แต่ตู้บริจาคในสนามบิน Stockholm Arlanda และสนามบิน Göteborg Landvetter ในสวีเดนนี่สิ  เขามีตู้บริจาคที่เรียกว่าเป็น ‘นวัตกรรมของตู้บริจาคแห่งยุค’ เลยก็ว่าได้

ก็เพราะหน้าตาของตู้บริจาคแบบธรรมดามันไม่ค่อยเชิญชวนเท่าไหร่ Red Cross และ Swedavia กลุ่มบริหารจัดการสนามบินในประเทศสวีเดนจึงร่วมกันออกแบบตู้บริจาคนวัตกรรมใหม่ที่เป็นการจับรวมกันระหว่างตู้เกม Arcade กับตู้บริจาค จึงกลายเป็น Charity Arcade ที่เมื่อหยอดเหรียญบริจาคก็เท่ากับการหยอดเหรียญเพื่อเล่นเกม โดยติดตั้งไว้ถึง 3 ตู้ 3 เกม ซึ่งเป็นเกมคลาสสิค เล่นง่าย และสนุก ใครๆ ก็เล่นได้ ได้แก่ เกม Ms. Pac-Man, Space Invaders  และ Galaga โดย Charity Arcade สามารถรับเงินได้ทุกสกุล ทั้งดอลล่าร์ ยูโร ปอนด์สเตอริง หยวน เยน หรือแม้แต่เงินบาท จะกี่เหรียญกี่บาทก็ได้ หยอดปั๊บรับความสนุกได้ทันที ที่สำคัญยังได้มีส่วนช่วยเหลือผู้อื่นระหว่างที่เล่นสนุกด้วย

เป็นไอเดียที่ไม่ใช่แค่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ แต่ยังเป็นการสร้างสรรค์การบริจาคให้เป็นเรื่องสนุก ทำให้คนอยากบริจาคมากขึ้น สนุกด้วย ได้บุญด้วย ใครล่ะจะไม่อยากควักเหรียญมาหยอด

redcross1

2 red cross3 red cross4 red cross5 red cross6 red cross7 red cross8

red cross9

อ้างอิง : Metro

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments