กบว.อดเซ็นเซอร์!! ที่นี่เขาเปลี่ยนคำ ‘สบถ’ ให้เป็น ‘สตางค์’ เข้ามูลนิธิ

SwearBox1


“what’s a *&%$*@#%&$!!” บนโลกออนไลน์ที่แทบไม่มีคุณครูมานั่งจับผิดดักฟังตรวจทาน ‘คำพูด’ กลายเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยคำ ‘สบถ’ ผมเองก็พลาดหลายครั้ง ถูกปรับสมัยเป็นเด็กนักเรียนก็หลายบาท และคงมีอีกหลายท่านที่อาจจะพลั้งเผลอแบบผม ปัญหาจากการ ‘พูดก่อนคิด’ ที่เคยเป็นในอดีต ได้ถูกส่งต่อมาเป็นการ ‘โพสต์ก่อนคิด’ ที่ทำหน้าที่ประจานตัวเราให้ชาวโลกได้เห็นแบบเต็มๆ ในโลกออนไลน์

แต่วันนี้คำ ‘สบถ’ ที่คุณโพสต์สามารถเปลี่ยนเป็น ‘สตางค์’ โดย Charity Swear Box จะทำหน้าที่เปลี่ยนทุกคำสบถที่คุณพิมพ์ผ่าน Twitter ให้กลายเป็นกองทุนสำหรับมูลนิธิต่างๆ ซึ่งทุกๆ หนึ่งคำสบถที่คุณโพสต์นั้นจะถูกจดบันทึกไว้ โดยค่ามาตรฐานที่นักบุญใจงามปากสบถจะต้องบริจาคอยู่ที่ 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อคำ หรือคุณอาจจะกำหนดตัวเลขค่าปรับให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามความประสงค์ก็ได้ แถมการบริจาคก็ไม่ได้บีบบังคับให้คุณต้องชำระเต็มอัตราในทุกวันหรือทุกเดือน ที่สำคัญ Charity Swear Box ไม่ได้บันทึกทุกคำพูดเก็บไว้เป็นหลักฐานมัดตัวคุณด้วย ส่วนคำไหนจะเข้าข่ายคำสบถ คำหยาบ คำไม่ไพเราะ เขามีพจนานุกรมคำสบถที่เตรียมไว้ให้เปรียบเทียบการปรับเพียงแค่ 300 กว่าคำเท่านั้นเอ๊ง!!! และสามารถตรวจสอบได้จาก Swear Dictionary ในเว็บไซต์

อย่าลืมว่า ไม่มีข้อกำหนดกฏตายตัวว่าสิ่งดีดีมักจะเกิดขึ้นจากคำพูดดีดีเพียงด้านเดียว เพราะในโลกกลมๆ ใบนี้ยังมีนักบุญใจงามซ่อนอยู่ตัวอยู่ในคราบของด้านมืดอีกมากมาย ได้เวลาปลุกสำนึกจิตสำนึกดีดี Sign up สมัครเป็นสมาชิกที่ charityswearbox.com จากนั้นทำการเชื่อมต่อกับ Twitter ของคุณ เพียงแค่นี้ก็สามารถเปลี่ยนคำ ‘สบถ’ ของคุณให้งามอย่างมี ‘คุณค่า’ เผลอๆ อาจจะมีคำสบถใน Twitter เพิ่มขึ้นหลังจากอ่านบทความชิ้นนี้ เพื่อต้องการร่วมด้วยช่วยบริจาคเข้ากองทุนกันเยอะๆ ได้เวลา %$^*&!@#?^&%#@%&**&^$#@#%^&? กันอย่างสร้างสรรค์นะครับผม

 

อ้างอิง: Charity Swear Box

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments