เปลี่ยนตู้โทรศัพท์ถูกเมิน ให้กลายเป็นตู้บริจาคผ่านการโทรทุกสตางค์

“คุณเข้าตู้โทรศัพท์สาธารณะครั้งสุดท้ายกันเมื่อไหร่?” หลายคนอาจจะสองวัน หลายท่านอาจจะสามเดือน แต่มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เดินเข้าตู้โทรศัพท์สาธารณะมานานนับ (หลาย) ปี จากเดิมที่ตู้โทรศัพท์เคยเป็นเครื่องมือสื่อสารที่หลายคู่รักจีบกันยามค่ำ หลายครอบครัวใช้โทรหาส่งข่าว แต่มาบัดนี้ ตู้โทรศัพท์สาธารณะกลายเป็นสิ่งกีดขวางทางเท้า บ้างกลายเป็นที่พักพิงของคนเร่ร่อน และที่ไม่ถูกทำลายทิ้งก็อาจเป็นเพราะรอให้ซูเปอร์แมนมาเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อช่วยกอบกู้โลกจากเหล่าวายร้าย 😛

แต่ตู้โทรศัพท์กำลังถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ภายใต้แนวคิด Charity Booth (ตู้บริจาค) โดย T-Mobile ที่เปลี่ยนตู้โทรศัพท์เดิมๆ ให้กลายเป็นตู้รับบริจาค โดยทุกครั้งที่คุณหยอดเหรียญโทรศัพท์เพื่อสนทนาผ่านตู้นี้ เงินทุกเหรียญจะถูกส่งต่อเพื่อช่วยเหลือองค์กรการกุศลที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับทางภาครัฐ โครงการนี้ได้เริ่มต้นขึ้นบนถนนที่คนพลุกพล่านทั่วประเทศฮังการี ส่งผลให้ทุกวินาทีในการสนทนามีคุณค่าทางใจบวกเข้าไปอีกหนึ่ง

แนวคิดดีๆ เช่นนี้นอกจากจะช่วยผู้ด้อยโอกาสแล้ว ยังสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับของสาธารณะที่ยังสามารถใช้งานได้ครบร้อย และถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นทั่วโลก คงมีผู้ใจบุญต่อคิวโทรศัพท์จนซูเปอร์แมนไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้ากอบกู้โลกก็เป็นได้

[youtube url=”http://youtu.be/1EKsUE-kg7g” width=”600″ height=”338″]

อ้างอิง : T-Mobile Charity Booth