เสื้อยืดมหัศจรรย์ใส่ปุ๊บ มีลูกปั๊บ! ชวนอุปการะเด็กกำพร้าจากแผ่นดินไหว

จีน เป็นประเทศหนึ่งที่ต้องเผชิญกับภัยแผ่นดินไหว ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวในจีนครั้งร้ายแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกที่มีขนาดถึง 7.9 ริกเตอร์ สร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับจีนในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิตและสูญหายเกือบแสน ทำให้เด็กหลายคนต้องกลายเด็กกำพร้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องสูญเสียพ่อและแม่จากภัยธรรมชาติ เด็กบางคนโชคดีมีญาติพี่น้องรับไป แต่ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยที่รอคอยคนรับไปอุปการะ

การช่วยเหลือเด็กกำพร้าโดยการอุปการะเด็กในลักษณะของการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมก็นับเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการช่วยเยียวยาจิตใจของเด็กเหล่านี้ แต่การยื่นเรื่องขอรับเลี้ยงอุปการะเด็กในประเทศจีนยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า เพราะประชาชนทั่วไปอาจจะยังไม่ทราบการใช้สิทธิ์และขั้นตอนกระบวนการในการรับบุตรบุญธรรม ครีเอทีฟจิตอาสา Li Cheng Rui แม้จะไม่สามารถรับเด็กสักคนมาอุปการะได้ แต่ก็ขอใช้สมองช่วยเหลือสังคม โดยการออกแบบโฆษณาง่ายๆ ใช้เงินไม่กี่หยวนให้กับ Foster Orphans  องค์กรรับผิดชอบด้านการรับบุตรบุญธรรม โดยพิมพ์ภาพของเด็กถูกอุ้มด้วยเป้สะพายหลังลงบนด้านหลังของเสื้อยืดสีขาว ให้อาสาสมัครจำนวนหนึ่งใส่เดินไปมาในย่านการค้า ซึ่งมองดูเผินๆ ก็เหมือนกับว่าคนคนนั้นกำลังสะพายเด็กไว้ด้านหลังเหมือนเป็นลูกของตัวเองจริงๆ เพื่อชักชวนให้สนใจรับเลี้ยงเด็กกำพร้า เป็นภาพที่น่ารักสะดุดตา ซึ่งงานนี้องค์กรไม่ต้องจ่ายค่าใช้สื่อที่แพงแสนแพง แถมยังมีสื่อต่างๆ ให้ความสนใจช่วยเผยแพร่ไอเดียนี้ จนภายในสัปดาห์เดียว องค์กรได้รับสายแจ้งความจำนงขอเป็นผู้อุปการะเด็กกำพร้ามากมาย หลายสายในจำนวนนั้นก็น่าจะเข้าเกณฑ์ที่จะสามารถรับอุปการะเด็กได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งหากปฏิบัติตามขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่แนะนำก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลย

การอุปการะเด็กเป็นลูกบุญธรรม คือ หนทางหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่ต้องประสบชะตากรรมอันน่าเศร้าได้ดีที่สุด  หรือหากยังไม่พร้อม อย่างน้อยที่ทุกคนช่วยได้คือการบริจาคช่วยเหลือไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดีกว่าการเพิกเฉยไม่ใส่ใจ เพราะการปล่อยให้เด็กกำพร้าถูกทอดทิ้งไม่เหลียวแลจากสังคม คือโศกนาฏกรรมที่โหดร้ายยิ่งกว่าภัยธรรมชาติใดๆ

 

อ้างอิง : GuerrillaBlog