ดิสเพลย์รองเท้ารุ่นใหม่! ไม่ขาย อยากได้ต้องเอานำ้ใจมาแลก

Childhood Keepers เป็นโครงการขององค์กร Unicef ในประเทศโครเอเทีย เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในประเทศโครเอเทียและในแอฟริกา ซึ่งโครงการต้องการผู้บริจาคระยะยาว  แต่ในการทำแคมเปญรณรงค์หาผู้บริจาคเงินนั้นช่างน้อยนิด…

กระนั้น งบประมาณก็ไม่ใช่อุปสรรค หากมีความคิดสร้างสรรค์ เอเจนซี่โฆษณาหัวใจอาสา Bruketa & Zinc OM, Zagreb ของโครเอเทีย จึงออกไอเดียง่ายๆ ใช้งบน้อยแต่โดนใจ ด้วยแนวคิดที่อยากให้คนเมืองที่พอมีจะกินได้สัมผัสถึงความลำบากยากแค้นของเด็กๆ ด้อยโอกาสด้วยตัวเอง จึงออกมาในคอนเซ็ปต์ ‘Put yourself in their shoes’ (หรือแปลเป็นไทยได้ว่า เอาใจเขา มาใส่ใจเรา) แล้วเล่นกับคำว่ารองเท้านี่แหละ เพราะรองเท้าที่เด็กด้อยโอกาสเหล่านี้สวมใส่ คือรองเท้าที่ทำจากขวดพลาสติกร้อยเชือก เพราะไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อรองเท้าแตะราคาไม่กี่บาทไว้เดินท่ามกลางดินที่แห้งแตกร้อนระอุ ครีเอทีฟจัดทำดิสเพลย์รองเท้าแตะสไตล์น้องผู้ยากไร้วางเด่นเป็น New Arrival ในร้านรองเท้าดังกลางเมืองหลวงของโครเอทีย ทำเอานักช้อปที่กำลังช้อปรองเท้าเท่ๆ สวยๆ สักคู่ถึงกับงง แต่เมื่ออ่านข้อความรณรงค์จากโครงการก็ถึงบางอ้อ หลายคนลองสวม เพราะอยากรู้ว่ามันยากลำบากแค่ไหน และหลายคนก็รู้ซึ้งถึงสัมผัสแห่งความยากลำบากที่เด็กด้อยโอกาสได้รับ และยอมที่จะควักเงินเพื่อร่วมเป็นผู้บริจาคระยะยาว  ผู้บริจาคก็จะได้รองเท้าคู่นั้นกลับบ้านไปด้วยความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ผลที่ได้… โครงการ Childhood Keepers ได้จำนวนผู้บริจาคระยะยาวไปไม่น้อย สื่อต่างๆ ระดมกันนำเสนอไอเดียที่น่าสนใจนี้ และผู้คนก็ช่วยกันบอกต่อ โดยสรุปแล้วแคมเปญนี้ลงทุนด้วยใจอาสา สมอง และรองเท้าจากขวดพลาสติก แต่สิ่งที่ได้นั้นมากมายและมีค่ากับเด็กๆ ยากไร้ขาดโอกาสอีกหลายชีวิต

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=MrNliqj31I0″ width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : Bruketa-Zinc