แคมเปญเด็ด ช่วยชีวิตเด็กจากสารพิษที่อยู่ภายในบ้าน

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตัวเลขที่สูงกว่า 7,000 คนต่อปีเป็นตัวเลขที่แสดงถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการใช้สารพิษภายในบ้าน และเหยื่อผู้โชคร้ายกลับไม่ใช่ผู้ใหญ่ แต่เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากสารพิษที่อยู่รอบตัวเรา มูลนิธิสร้างความปลอดภัยเพื่อผู้บริโภคได้ว่าจ้างบริษัทโฆษณา Lemz ทำการออกแบบสื่อโฆษณาเพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองที่มีเจ้าตัวน้อยภายในบ้านตระหนักถึงภัยร้ายใกล้ตัว

จากการศึกษาค้นพบว่า เด็กมองเห็นของใช้ภายในบ้านแตกต่างจากผู้ใหญ่ ดังนั้นขวดน้ำยาขัดพื้นที่อยู่ในห้องน้ำอาจจะเป็นขวดนมสำหรับเขา สเปรย์พ่นลดคราบมันตามผนังห้องครัวก็อาจจะเป็นมังกรสีสวยแสนน่ารัก และน้ำยาขจัดท่ออุดตันก็คือช้างสีส้มตัวใหญ่นั่งเล่นอยู่ใต้อ่างล้างจาน เมื่อจินตนาการของเด็กเล็กเริ่มเข้าสู่โหมดความไม่ปลอดภัย ทีมงานนักสร้างสรรค์จึงได้คิดค้นรูปแบบของสื่อโฆษณาเพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองหันมาสนใจอ่านข้อมูลในฉลาก เรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้รับสารพิษ และหาพื้นที่เก็บขวดสารพิษเหล่านี้ให้อยู่รอดปลอดภัยจากมือเด็ก

แคมเปญมีตั้งแต่การพิมพ์ภาพขวดสารพิษลงบนกระดาษ จากนั้นม้วนเป็นวงกลมแล้วล๊อคด้านบนด้วยจุกนม กลายเป็นขวดนมสารพิษ แผ่นป้ายโฆษณาบนทางเท้าที่ใช้เทคนิคภาพซ้อนทำให้เราเห็นภาพขวดสารพิษเปลี่ยนไปเป็นภาพสิงสาราสัตว์ตามจินตนาการของเด็ก หรือแม้แต่ในเว็บไซต์ที่สื่อให้ผู้เข้าชมเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบเอนิเมชั่น ผลลัพธ์ของงานโฆษณาชิ้นนี้ทำให้ 50% ของกลุ่มเป้าหมายอ่านข้อมูลและทำความเข้าใจกับฉลากบนบรรจุภัณฑ์อย่างละเอียด และ 67% ให้ความใส่ใจในการเก็บรักษาและใช้ขวดสารพิษเหล่านี้อย่างระมัดระวังมากขึ้น นี่แหละคือพลังของงานสร้างสรรค์ที่มีมากกว่าคำว่าสวยงาม

[vimeo url=”http://vimeo.com/23904415″ width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง: Lemz , Creatie