เรื่องเลข..เรื่องสนุก – เลโก้กับการสอนเลขเด็กเล็ก

358


1

ถึงวันนี้เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ‘เลโก้’ เป็นของเล่นเด็กที่สุดยอดมีประโยชน์ ทั้งส่งเสริมจินตนาการ ฝึกทักษะการใช้มือ ดีต่อสมองของมนุษย์เราทั้งในด้านตรรกะการคิดและการสร้างสรรค์ แต่ที่น่าสนใจคือช่วงหลังๆ นี้ เลโก้ได้ก้าวข้ามไปสู่เวทีของ ‘การศึกษา’ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  และไม่ใช่แค่ในบทบาทของ ‘เครื่องมือสันทนาการ’ อันมีประโยชน์กับเด็กเท่านั้น แต่มันกำลังถูกประยุกต์ใช้อย่างฉลาดสุดๆ ในฐานะของ ‘อุปกรณ์สอนเลข’ ด้วย

Alycia Zimmerman คุณครูประถมในเมืองนิวยอร์กเล่าว่าเธอสามารถใช้เลโก้เป็นสื่อการสอนในวิชาเลขอย่างง่าย เช่น การบวก-ลบ การคิดเศษส่วน การคิดเลขยกกำลัง ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก และมันพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการที่เวิร์คกว่าที่จะทำให้เด็กเล็กเข้าใจถึงหลักคิดเชิงตรรกะ (ของวิชาคณิตศาสตร์) ผ่านสื่อการสอนที่พวกเขาสัมผัสได้จริงด้วยสองตาและสองมือของพวกเขาเอง

ดังนั้นสำหรับเหล่าผู้ปกครอง พ่อแม่ ลุงป้า น้าอา ที่คิดว่ามันยากเย็นเหลือเกินกว่าจะอธิบายโจทย์เลขข้อหนึ่งให้ผ่านไปได้ ลองหันมาใช้วิธีการของคุณครูอลิเซียดูหน่อยมั้ย (ตามภาพไดอะแกรมด้านล่างนี้)   แล้วคุณจะพบว่าการสอนเลขเด็กนั้นง่ายกว่าที่คิด …ถ้าเราลองใช้สมองและความเข้าใจโลกแบบเด็กๆ

การบวกเลข

270

การคำนวณเศษส่วน

358

การคิดเลขยกกำลัง

550

การหาค่ากลางแบบ Mean, Median, Mode

648

* แนวคิดง่ายๆ สนุกๆ ในการสรรหาสื่อการสอนสำหรับเด็กนี้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับตัวต่อเลโก้ หรืองานออกแบบที่ทำขึ้นเฉพาะเท่านั้น พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งคุณครู สามารถจะประยุกต์ใช้สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่มีรอบตัว มาสร้างฟังก์ชั่นใหม่ในทำนองเดียวกันได้ หลักสำคัญอยู่ที่เรารู้จักนำพลังของการ ‘ทำให้เห็นภาพ’ มาใช้กับสมองของเด็กๆ เท่านั้นเอง

lego_pile_of_bricks1146

453

อ้างอิง: Design You Trust, Bored Panda

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments