แปลงโฉมเสื้อเก่าเป็นตุ๊กตาสัตว์ประหลาด ขวัญใจตัวใหม่ของเด็กๆ

Cotton Monster F


นอกจากเจ้าชายรูปงาม เจ้าหญิงแสนสวย พร้อมตัวการ์ตูนน่ารักๆ ที่เป็นขวัญใจเด็กๆ แล้ว เหล่าสัตว์ประหลาด สีสันสดใส รูปร่างแปลกตา ก็แอบเข้ามานั่งในหัวใจของเด็กไม่น้อย เช่น Mike Wazowski, James P’Sullivan, Randall Boggs จากภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นยอดฮิตอย่าง Monster Inc. ที่กลายเป็นขวัญใจเด็กๆ ทันทีที่หนังภาพยนตร์ออกฉาย เปลี่ยนความประหลาดผิดรูปให้กลายเป็นเพื่อนคู่กายตัวใหม่

เจนนิเฟอร์ สตรุงจ์ ศิลปินและช่างศิลปะทำมือ จากบัลติมอร์ แมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้หยิบเอาความถนัดในงานเย็บปักถักร้อยมาสรรสร้างเป็นตุ๊กตา Cotton Monster รูปร่างแปลกตาคล้ายมนุษย์ต่างดาวตัวประหลาด สีสันสดใส พร้อมกับดวงตา 3 มิติที่กลายเป็นจุดเด่นบนทุกชิ้นงาน แต่ความพิเศษของตุ๊กตากลุ่มนี้อยู่ที่วัสดุที่นำมาใช้ แทนที่จะลงทุนซื้อผ้าใหม่ เจนนิเฟอร์กลับเลือกเดินเข้าร้านขายสินค้ามือสอง หยิบเอาเสื้อสเวตเตอร์ เสื้อสูทจากผ้าเวลลัวร์ เสื้อโปโลตัวเก่า ผ้านวมผืนเก่า ฯลฯ ที่มีคุณภาพมาเป็นวัสดุตั้งต้นในการผลิตตุ๊กตา Cotton Monster เพื่อต่อชีวิตเพิ่มคุณค่าให้กับของมือสอง ทุกชิ้นงานตัดเย็บด้วยจักรเย็บผ้า Bernina ตัวโปรด และตกแต่งขั้นตอนสุดท้ายด้วยการเย็บปักถักร้อยด้วยมือของเธอเอง และเนื่องจากเป็นวัสดุมือสอง ส่งผลให้ทุกชิ้นงานที่ตัดเย็บมีเอกลักษณ์ทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตา สีสัน พร้อมผิวสัมผัสที่แตกต่างตามชนิดผ้าที่หาได้ ปัจจุบัน Cotton Monster แบ่งออกเป็น 5 หมวดหมู่ ได้แก่ Land Monster, Sea Monster, The Von Katz Family, Space Monsters และ Watchful Eyes กับเพื่อนอีกมากมายที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของ

แม้ว่าแนวคิดในการนำสินค้ามือสองมาปรับรูปแบบไม่ได้เป็นแนวทางใหม่เอี่ยมอ่องในการลดปริมาณการใช้ทรัพยากรบนโลกใบนี้ แต่ความคิดในการพลิกวัสดุเก่าให้มีคุณค่าต่างหากที่เป็นตัวจุดประกายให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มากประโยชน์ใช้สอย และ Cotton Monster ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สามารถสร้างเรื่องราวผ่านวัสดุมือสองให้มีคุณค่าเพื่อเด็กน้อย และโลกของเรา

อ้างอิง : Cotton Monster

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments