โรงพยาบาลเด็กเปลี่ยน CT Scanner น่ากลัวให้เป็นเรือโจรสลัดแสนสนุก

013


เมื่อเอ่ยถึง CT scan หรือเครื่องตรวจวินิจฉัยโรคเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ เครื่องที่คนไข้ต้องนอนราบเพื่อให้รังษีเอ็กซ์สแกนไปทั่วร่าง อย่าว่าเแต่เด็กตัวน้อยเลย ผู้ใหญ่อย่างเราเห็นแล้วยังร้อนๆ หนาวๆ

กระบวนการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ นอกจากจะเป็นเครื่องที่ใหญ่มโหราฬ หน้าตาดูซับซ้อนน่ากังวลใจ เสมือนขู่กรรโชกผู้ป่วยถึงการตรวจพบโรคร้ายแรงที่อาจจะเป็นไปได้แล้ว ในการตรวจนั้นสุดจะละเอียดอ่อนและขั้นตอนมาก ผู้ป่วยจะต้องนอนนิ่งที่สุด จนกระทั่งเครื่องสแกนเคล่ือนไปทุกจุดตั้งแต่หัวจรดเท้า หากมีการขยับเขยื้อนขณะสแกน จะทำให้ต้องทำการแสกนใหม่ ซึ่งเป็นการเสียทั้งต้นทุนเครื่องจักรและเวลาของแพทย์พยาบาลและผู้ป่วยเอง และเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะจับผู่ป่วยตัวน้อยที่ยุกยิกๆ ตอลดเวลาให้แน่นิ่งจนกว่าจะเสร็จกระบวนการดังกล่าวนี้

Morgan Stanley โรงพยาบาลเด็ก ในเมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าใจปัญหาส่วนนี้ดี จึงตัดสินใจลงทุนปรับรูปแบบเครื่อง CT Scanner ออกแบบใหม่สำหรับผู้ป่วยตัวน้อย ในธีมเรื่องราวโจรสลัดสุดเก๋ เพื่อให้หนูน้อยไม่ตกใจหวั่นกลัวกับกระบวนการซับซ้อนทางการแพทย์ แถมยังให้ความร่วมมือยอมนอนนิ่งๆ เพื่ออดใจรอเล่นของเล่นในธีมโจรสลัดอย่างกระตือรือล้น

โดยเจ้าเครื่องตัวนี้ มิได้เพียงแต่ทำงานได้ปกติเหมือนเครื่อง CT Scanner แบบเดิมๆเท่านั้น แต่ยังทุเลาอาการหวาดกลัวกังวลของผู้ป่วย ซึ่งนับเป็นหนึ่งปัจจัยในการรักษาการโดยวิธีจิตบำบัด เป็นความคุ้มค่าของการแพทย์ด้วยการใช้ศาสตร์ศิลปะ ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยจริงๆ

อ้างอิง: SpringWise, ModernMet, NY Daily News

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments