Sweden ให้ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศผ่าน Tweet 1 สัปดาห์

เคยดูภาพยนต์เรื่อง Bruce Almighty ไหม ที่พระเจ้าให้อำนาจพระเอกให้กลายเป็นพระเจ้า และทำหน้าที่แทนพระเจ้า 1 สัปดาห์ เรื่องที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็คล้ายๆ กันเพียงแต่ว่าเมื่อทั้งประเทศมอบให้คุณเป็นผู้ดูแลประเทศส่งเสียงแทนชาติ 1 สัปดาห์เช่นกัน คุณจะทำยังไง

ที่ประเทศสวีเดน ประเทศที่ต้องการแสดงถึงความเป็นประชาธิปไตย 100% ต้องการให้ทุกคนรู้ว่าตัวเองนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชาติและเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน กับโครงการ Curators of Sweden หรือผู้ดูแลสวีเดน ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการทดลองของ Initiative of the Swedish Institute และ VisitSweden ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ NSU หรือ National Board for the promotion of Sweden ทั้งคู่ โดยมีหน้าที่โปรโมทประเทศสวีเดนให้มีคนมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ในทุกสัปดาห์ทางหน่วยงานจะคัดเลือกผู้โชคดีจากประชากรสวีเดนทั้งหมด 9 ล้านคน มาดูแล Twitter @sweden คนที่ได้รับเลือกมาจะสามารถใช้ Twitter พูดคุยในฐานะตัวแทนประเทศ และกลายเป็นผู้ดูแลภาพลักษณ์ประเทศ 7 วัน

โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนนั้นมีส่วนร่วมกับประเทศ ได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศและสามารถออกเสียงแทนคนทั้งประเทศได้ใน 7 วัน แน่นอนพลังอันยิ่งใหญ่ย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ความรับผิดชอบนั้นคือ ภายใน 7 วันซึ่งผู้ที่ได้รับคัดเลือกมาดูแลจะต้องสร้างภาพลักษณ์ให้สวีเดนเป็นสถานที่น่าท่องเที่ยว แสดงความเป็นตัวตนของชาวสวีเดนออกมา เพื่อให้คนที่ติดตามและต่างประเทศนั้นสนใจ สรุปคือ 7 วันที่คุณได้ดูแลประเทศผ่าน Twitter คุณคือหน้าตาของประเทศไปแล้ว จะมาใช้ Twitter เพื่อตัวเองแบบเดิมคงไม่ได้ เพราะคุณคือตัวแทนประชาชนทั้งชาติ และแน่นอนโครงการดีขนาดนี้ทำให้ Curators of Sweden ได้รางวัล Gran Prix จากหมวด Cyber Lions ในเทศกาล Cannes Lions International Festival of Creativity ครั้งที่ 59 ปี 2012 นี้ด้วย

แล้วทำไมต้องเป็น Twitter ไม่ใช่ Social Media อื่นที่ให้ชาวสวีเดนมาดูแลบ้าง นั่นก็เพราะ Twitter สามารถสื่อสารแบบหนึ่งต่อหลายๆ คนได้ทันที และข้อความนั้นอาจสื่อไปทั่วโลก และสามารถปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างทันที ผลที่ได้ของโครงการนี้ทำให้มีคนสนใจประเทศสวีเดนเป็นจำนวนมาก และโครงการนี้ถูกพูดถึงในสื่อมากมาย คนต่างชาติที่ติดตามบางคนถึงกับ Tweet ว่าอยากมาเป็นคนสวีเดน แถมยังถูกหลายๆ ประเทศเอาไปใช้ต่อด้วย เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย เม็กซิโก ไม่เว้นแม่้แต่อเมริกา เจ้าของต้นฉบับ Twitter เอง

โครงการนี้น่าจะมีในบ้านเราบ้าง เพื่อปลุกจิดสำนึกว่าชาตินั้นไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง หรือความรับผิดชอบของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกัน มีหน้าที่และความรับผิดชอบต่อชาติร่วมกัน แถมโครงการนี้ยังทำให้เราต้องทำตัวเพื่อผลประโยชน์ของชาติมากกว่าใช้ช่องทางนี้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=d3e7_NJznNY” width=”600″ height=”335″]