เครื่องแรกของโลก! แบตเตอรี่เก่าคืนชีพสมาร์ทโฟนได้

ในยุคสมัยที่บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายนอกจากดำเนินธุรกิจเพื่อผลประโยชน์แก่บริษัทแล้ว ในอีกทางหนึ่งยังต้องทำกิจกรรมเพื่อสังคม (Corporate Social Responsibility) หรือ CSR นั้น แต่ละบริษัทก็มีแนวทางค่อนข้างหลากหลายทั้งที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม อันได้แก่ ปลูกป่า ปะการัง อนุรักษ์สัตว์น้ำ เลยไปจนถึงแจกข้าวของ สร้างโรงรียน มอบทุนการศึกษา โดยมากแล้วก็จะขึ้นอยู่กับว่าจะเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับธุรกิจของตัวเองมากน้อยแค่ไหน

แต่ทั้งหมดนี้อาจจะสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้คนในปัจจุบันก็เป็นได้ เช่นที่เครื่องดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพอย่าง ‘ไวตามิลค์’ ต้องการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ของตัวเองว่าเป็นเครื่องดื่มรักษ์โลก พร้อมกับอีกนัยหนึ่งที่อยู่คู่คนไทยมากกว่า 55 ปี กลายเป็นเครื่องดื่มที่ให้คุณประโยชน์แก่คนดื่มคล้ายกับคอยเติมพลังงานให้กับชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน ที่ไหนๆ จะทำ CSR ทั้งทีก็ต้องสอดคล้องกับแบรนด์สักหน่อย จึงเกิดเป็นแคมเปญที่ชื่อว่า Dead Batteries for Dead Batteries โดยได้บริษัท BBDO Bangkok เอเจนซี่โฆษณาแถวหน้าของเมืองไทยเป็นผู้สร้างสรรค์แคมเปญตัวนี้ขึ้นมา

แคมเปญ Dead Batteries for Dead Batteries เกิดจากว่าสมัยนี้มีแบตเตอรีที่ใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกทั้งหลาย อาทิเช่น ถ่ายไฟฉาย ถ่านรีโมท นาฬิกาแขวนผนัง เป็นต้น กลายเป็นขยะจำนวนมากที่ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ หรือถ้าทำได้ก็ใช้ระยะเวลานานและผ่านกระบวนการที่ยุ่งยาก สอดคล้องกับปัจจุบันผู้คนใช้สมาร์ทโฟนกันจำนวนมาก แต่ประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว จึงต้องคอยหาที่ชาร์ทกันอยู่เรื่อยๆ ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นไอเดียสร้าง ‘ที่ชาร์ทแบตมือถือสาธารณะเครื่องแรกของโลก’ จากถ่านที่ไม่ใช้ หรือเหลือพลังงานอยู่ 400 mAh แต่ไม่สามารถทำงานได้

โดยใช้ถ่านไฟฉายขนาด AAA จำนวน 1,500 ก้อน สามารถสร้างพลังงานได้ 150,000 mAh  ซึ่งผลจากการตั้งเครื่องที่ชาร์ทแบตฯ สาธารณะนี้ ระยะเวลา 2 เดือน ปรากฏว่าสามารถชาร์จแบตฯ มือถือได้ 140 เครื่อง หรือเทียบเป็นเวลาที่พูดคุยโทรศัพท์ได้ 830 ชั่วโมงเลยทีเดียว

บางครั้งการทำ CSR อาจไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่อะไรมากนัก เพียงแค่ใช้ไอเดียในการทำเหมือนอย่างที่ไวตามิลค์ทำนั้น ก็กลายเป็น CSR เจ๋งๆ ที่ชวนให้คนติดตามและเข้ากับยุคสมัยนี้อย่างแท้จริง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=2uwznkk_uAc” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : Best Ads on TVDesign Taxi