เมคโอเวอร์ทหารผ่านศึกไร้บ้าน สร้างความหวังใหม่ให้ชีวิต

‘เปลี่ยนแปลงชีวิต สู่ความหวังใหม่’ คือคำขวัญขององค์กรสงเคราะห์คนไร้บ้าน Dégagé Ministries ในอเมริกา ที่ไม่ใช่แค่ให้การพึ่งพิงด้วยที่พักและอาหาร แต่องค์กรนี้ยังช่วยสร้างชีวิตใหม่ให้กับคนไร้บ้านหนึ่งในโปรแกรมช่วยเหลือคือการชำระความสะอาดให้พวกเค้าและภาพลักษณ์ที่ดูดีมีอนามัย ซึ่งเป็นพื้นฐานสู่การมีชีวิตที่ดีขึ้น

คนไร้บ้านกลุ่มใหญ่ที่องค์กรให้ความช่วยเหลือคือบรรดาทหารผ่านศึก ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ต้องเผชิญกับชีวิตหลังการรับใช้ชาติที่เต็มไปด้วยบาดแผลทางใจ ทั้งไร้งาน ไร้เงิน ไร้บ้าน และติดเหล้า และเพื่อระดุมทุนช่วยเหลือจากประชาชน องค์กรจึงมอบหมายให้ Design 1 Salon & Spa ทำไวรัลวิดีโอโดยอาศัยพลังการส่งต่อในโลกออนไลน์ วิดีโอชุดนี้บอกเล่าด้วยวิธีการ demonstration หรือสาธิตให้เห็นจะๆ ว่า เมื่อคนไร้บ้านที่ดูเหมือนจะหมดสมรรถภาพในการดำรงชีวิต จะปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้อย่างไรในพริบตา งานนี้ได้ จิม วูลฟ์ อาสาสมัครตัวแทนจากทหารผ่านศึกไร้บ้าน ซึ่งหลังจากปลดระวางจากกองทัพ จิมก็ไม่มีงาน ไม่มีเงิน และหันไปพึ่งเหล้า โดยวิดีโอนี้ตั้งกล้องถ่ายจิม วูลฟ์ ในสภาพโทรมจัด ผมเผ้ารกรุงรัง หนวดเฟิ้ม เคราครึ้ม เสื้อผ้าสกปรก หลังจากนั้นก็เริ่มกระบวนการแปลงโฉมครั้งใหญ่ เริ่มตั้งแต่การจัดการทรงผมเสียก่อน ต่อด้วยโกนหนวด โกนเครา จนจบด้วยการเปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าโทรมนั่นออกแล้วใส่สูทผูกเนคไทจนเปลี่ยนเป็นคนละคน ดูดีขึ้นทันตาแบบม้วนเดียวจบ และเมื่อจิมเห็นตัวเองในกระจก ก็แทบจะไม่เชื่อสายตาตัวเอง ในคลิปยังบอกว่าหลังจากจบการบันทึกวิดีโอ จิมตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต เข้ารับการบำบัดการติดเหล้า และที่น่ายินดีคือตอนนี้เขามีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว!

แล้วไวรัลนี้ก็แพร่กระจายได้อย่างที่วางไว้ ยอดวิวเฉพาะในยูทูปก็ขึ้นหลักสิบล้านในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งเชื่อได้ว่ายอดผู้บริจาคก็แน่จะพุ่งขึ้นตาม กระแสของไวรัลตัวนี้ยังทำให้หลายๆ คนที่ไม่ใช่เป็นผู้ไร้บ้าน แต่กำลังไร้ที่พึ่งพิงทางใจ หมดอาลัยกับตัวเอง ลุกขึ้นมาเมคโอเวอร์ตัวเองซะใหม่ เพราะการเยียวยาทางใจอาจต้องเริ่มจากเยียวยาจากภายนอก เมื่อมองเห็นตนเองในภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นก็ส่งผลให้สภาพจิตใจดีขึ้นตาม และมองเห็นตัวเองในอนาคต…อย่างมีความหวัง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=6a6VVncgHcY” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Degage Ministries