ถุงเพื่อชีวิตของ City Harvest ส่งต่ออาหารเหลือให้ชาวนิวยอร์กผู้ยากไร้

แม้นิวยอร์กจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ศิวิไลซ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่พลเมืองจำนวนมากของเมืองนี้ (ประมาณ 1.8 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 8 ล้านคน) ก็ยังต้องต่อสู้กับความยากจนและหิวโหยในแบบที่ไม่รู้ว่าจะมีอาหารตกถึงท้องเมื่อไหร่

เพื่อยกระดับคุณภาพของประชากรกลุ่มนี้ให้ดีขึ้น องค์กรไม่หวังผลกำไรอย่าง City Harvest ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับปัญหาเรื่องปากท้องโดยเฉพาะจึงคิดแคมเปญ Doggy Bag ขึ้นมา ใช่แล้ว อย่างที่เรารู้กัน doggy bag ก็คือถุงที่ฝรั่งใช้ใส่อาหารที่ทานเหลือกลับบ้านนั่นเอง

Doggy Bag ถือกำเนิดขึ้นจากการนำไลฟ์สไตล์ชาวนิวยอร์กมาเป็นจุดตั้งต้น ในเมื่อชาวนิวยอร์กชอบออกไปแฮงเอ้าท์ดินเนอร์กันนอกบ้าน และก็ชินกับการเก็บอาหารเหลือใส่ถุงกลับบ้านอยู่แล้ว ถ้าเปลี่ยนจากถุงอาหารเหลือธรรมดาที่เก็บกลับไปบ้านแล้วก็อาจจะโยนทิ้งอยู่ดี ไปเป็นถุงบริจาคอาหารเหลือให้แก่เพื่อนมนุษย์ผู้หิวโหยก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีอยู่ไม่น้อย

ตามแคมเปญนี้ ร้านอาหารที่ร่วมแคมเปญจะขายถุงกระดาษ Doggy Bag ในราคา 25 เซ็นต์ ซึ่งเมื่อรับประทานอาหารอิ่มแล้ว เหล่านิวยอร์กเกอร์ก็สามารถใส่อาหารเหลือ (หรือถ้าจะใส่อาหารกระป๋องก็ได้) ลงในถุงแล้วนำถุงทิ้งไว้ให้กับร้านอาหารที่ร่วมรายการ หรืออาจจะนำไปหย่อนตามตู้ของแคมเปญที่กระจายอยู่ทั่วเมืองด้วย และเมื่อถึงเวลา รถของ City Harvest ก็จะมาเก็บถุงดังกล่าวไปแจกจ่ายแก่ชาวเมืองที่ต้องการอาหารต่อไป และที่สำคัญ ถุงบริจาคจะมีบาร์โค้ตเพื่อให้ผู้บริจาคสามารถติดตามผลผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วยว่า ณ เวลานั้นถุงของฉันเดินทางไปถึงไหนแล้ว ถึงมือผู้รับแล้วรึยังนะ…แม้จะเป็นแคมเปญที่ปล่อยออกมาสร้างกระแสได้สักพักหนึ่งและดูเหมือนจะไม่ได้ลงมือทำจริง แต่คอนเซ็ปต์เขาก็เก๋อยู่นะ จะว่าไป

[vimeo url=”http://vimeo.com/19798659″ width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง: Behance