ชุบชีวิตเมืองร้าง สานเรื่องราวของเมืองนาโกโระผ่านมนุษย์ตุ๊กตา

Doll 6


เก็บของ แพคกระเป๋า ทิ้งถิ่นกำเนิด เผชิญโชคในเมืองใหญ่ ดูเหมือนจะเป็นโมเดลสำเร็จของใครหลายคนที่คิดอยากจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะต่างคิดว่า การเดินทางสู่เมืองใหญ่ย่อมดีกว่านั่งรอความหวังในบ้านเกิดที่ห่างไกลจากความเจริญ แต่เราเคยคิดบ้างไหมว่า ถิ่นกำเนิดของเราจะพัฒนาได้อย่างไรถ้ามีแต่คนเดินออก แต่ขาดคนเดินเข้าเพื่อร่วมพัฒนาถิ่นกำเนิดที่ห่างไกลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เช่นเดียวกับเมืองนาโกโระ (Nagoro) ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาชิโกกุ (Shikoku) ประเทศญี่ปุ่น จากอดีตที่เคยรุ่งเรือง วันนี้นาโกโระกลับเงียบเหงาเหมือนเมืองร้าง แม้แต่ร้านสะดวกซื้อสักร้านก็ไม่มี ผู้คนต่างเดินทางไปเมืองใหญ่เพื่อหาอาชีพที่มั่นคง รายได้ที่สูงขึ้น ส่งผลให้ปัจจุบันเมืองนาโกโระมีผู้คนอาศัยอยู่เพียงแค่ 37 คนเท่านั้น เพื่อปลุกชีพชุบชีวิตให้เมืองนาโกโระกลับมาตื่นขึ้นอีกครั้ง อายาโนะ ซูกิมิ (Ayano Tsukimi) ในวัย 64 ปี ผู้ที่เคยทิ้งเมืองไปทำงานที่โอซาก้ากว่า 11 ปี เธอตัดสินใจสร้างมนุษย์ตุ๊กตาผ้าวางไว้รอบเมืองเพื่อเป็นตัวแทนของคนที่เสียชีวิต หรือย้ายถิ่นฐานไปจากเมืองนากาโระ มนุษย์ตุ๊กตาแต่ละตัวไม่ได้ยืนกางแขนไล่นกเหมือนหุ่นไล่กา แต่มีสีหน้าแสดงอารมณ์และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสานต่อเรื่องราวการดำเนินชีวิตของคนเมือง เช่น กลุ่มมนุษย์ตุ๊กตากำลังยืนรอรถที่ป้ายรถโดยสาร กลุ่มมนุษย์ตุ๊กตาคุณครูและเด็กๆ ในโรงเรียน กลุ่มมนุษย์ตุ๊กตากำลังทำสวน กลุ่มนุษย์ตุ๊กตากับพิธีงานแต่งงาน และมนุษย์ตุ๊กตาที่กำลังนั่งตกปลาข้างริมธาร เป็นต้น ถึงวันนี้ อายาโนะ ซูกิมิ ได้ผลิตมนุษย์ตุ๊กตามามากกว่า 350 ตัว เพื่อปลุกเมืองให้มีสีสัน เธอยอมรับว่า อาจมีบางคนที่กลัวตุ๊กตาของเธอ แต่เธอก็มุ่งหวังให้คนที่มีโอกาสเดินทางผ่านเมืองนาโกโระ ได้หยุดพักและถ่ายภาพมนุษย์ตุ๊กตากับกิจกรรมที่เขาเหล่านั้นทำอยู่ อย่างน้อยก็เพื่อให้คนทั่วไปรู้ว่า นาโกโระ ยังมีชีวิตกำลังหายใจ

การทิ้งบ้านจากเมืองชนบทสู่ความรุ่งเรืองในเมืองใหญ่อาจช่วยให้ใครหลายคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่อายาโนะ ซูกิมิ กลับเลือกที่จะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดอาศัยอยู่กับคุณพ่อในวัย 83 ปี พร้อมชุบชีวิตหมู่บ้านของเธอให้มีชีวิตชีวาผ่านมนุษย์ตุ๊กตาที่เธอตั้งใจสรรสร้างเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่จากหายไป โดยปล่อยให้สามีและลูกสาวใช้ชีวิตอยู่ในเมืองโอซาก้า

 

อ้างอิง : Photovide – Ayano Tsukimi

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments