คำเตือน! แต่งหน้าผิดที่ อาจมีอันตรายถึงชีวิต

สาวๆ กับเรื่องแต่งหน้า เครื่องสำอางค์ นั้นคงหนีไม่พ้นกัน และหลายคนก็คงจะมีกูรูสอนแต่งหน้าในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็น Blogger หรือ Celeb ซึ่งตัวอย่างในเมืองไทยเองก็คงหนีไม่พ้นคุณโมเม หรือคุณจีราภัสร์ที่สอนการแต่งหน้าผ่านโลกออนไลน์ และเมื่อความสวยที่รอไม่ได้ผสมกับการดูกูรูสอนแต่งหน้า ที่อาจแต่งหน้าผิดที่ผิดเวลาจะเกิดอะไรขึ้น

สาวๆ ในเมืองนอกเองก็ไม่ต่างจากในเมืองไทยที่รักสวยรักงามและชอบแต่งหน้า ซึ่งกูรูสอนแต่งหน้าออนไลน์คนหนึ่งที่ชื่อดังมากอย่าง Nikkie (nikkietutorials.com) ที่จะมาช่วยสอนวิธีแต่งหน้าให้บรรดาสาวๆ สวยขึ้นดังกับมีเวทมนต์มาเสก ในคลิปที่นำเสนอนี้ขณะที่ Nikkie กำลังสอนการแต่งหน้าอยู่  จู่ๆ เธอก็เหมือนถูกกระแทกเข้าอย่างแรงแล้วจอก็ดับไป และหักจบด้วยการรณรงค์ให้งดการแต่งหน้าระหว่างขับรถ

ที่มาของโครงการนี้เกิดขึ้นเพราะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Volkswagen (VW) ได้มองเห็นว่า ทุกๆ ปีในอังกฤษจะมีอุบัติเหตุรถยนต์กว่า 500,000 ครั้งซึ่งเกิดจากการที่ผู้หญิงแต่งหน้าระหว่างขับรถ และเพื่อที่จะลดอุบัติเหตุดังกล่าวทาง VW  จึงได้ร่วมมือกับเอเจนซี่ DDB เพื่อทำเคมเปญนี้ขึ้น  ด้วยการให้ Nikkie ซึ่งเป็น Influencer ชื่อดังของผู้หญิงด้านแต่งหน้าโดยเฉพาะ มาร่วมโครงการรณรงค์งดแต่งหน้าระหว่างขับรถ โดยทำคลิปแต่งหน้าขึ้นมาและหักดิบตอนจบว่าเหมือนกำลังแต่งหน้าในรถแล้วโดนชน ซึ่งทำให้ผู้หญิงที่ดูนั้นเข้าใจได้ทันทีว่า อย่าแต่งหน้าระหว่างขับรถ ซึ่งคลิปนี้ก็ได้รางวัล Gold Lions ในเทศกาล Cannes Lions International Festival of Creativity ครั้งที่ 59 ในหมวด Cyber Lions ปี 2012

นี่เป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ Influencer ในสังคมออนไลน์มาทำกิจกรรมหรือเคมเปญเพื่อสร้างสรรค์ให้สังคมดีขึ้น ซึ่ง Influencer เหล่านี้จะสามารถชักนำสมาชิกให้ปฏิบัติตามได้ และยิ่งเป็นคลิปหักจบขนาดนี้ ยิ่งทำให้สมาชิกนั้นส่งต่อกันเพื่อรณรงค์กันต่อไป เมืองไทยก็มี Influencer เยอะมาก ผมหวังว่าจะมีแบรนด์ที่จะทำอะไรดีๆ ให้สังคมลองใช้ Influencer เหล่านี้เพื่อสร้างสรรค์สังคมกันครับ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=wMFqSjjnte0″ width=”600″ height=”335″]