Don’t Selfie and Drive! ไม่งั้นภาพสุดท้ายของชีวิตอาจเป็นเช่นนี้

Don't drive and selfie1


Untitled-2

เซลฟี่ (Selfie) คำนี้คงไม่ต้องอธิบายกันแล้วว่าหมายความว่าอะไร เพราะมันกลายเป็นกระแสที่ทำท่าจะตกยุคตกสมัยได้ยาก และยิ่งนานวันก็ยิ่งจะมีการครีเอทเซลฟี่แบบใหม่ๆ ขึ้นมา และบางทีก็เซลฟี่ในเวลาและสถานที่ที่ไม่เหมาะไม่ควร จนเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตก็มี ล่าสุดยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เมื่อวัยรุ่นนิยม Driving Selfie หรือการถ่ายภาพเซลฟี่ของตัวเองขณะขับรถและอัพโหลดเข้าสู่สังคมออนไลน์   #drivingselfie, #drivingtowork และ #ihopeidontcrash จนกลยเป็นกระแสฮิตในยุโรปและอเมริกาในขณะนี้

โฟล์คสวาเกน ผู้ผลิตรถยนต์ที่รู้จักกันดีทั่วโลกจึงออกแคมเปญ Don’t selfie and drive เตือนสติหนุ่มสาวผู้ชื่นชอบการเซลฟี่สุดอันตรายท้าทายยมทูตนี้แบบที่ดูแล้วแทบไม่ต้องอธิบาย เพราะภาพก็อธิบายตัวมันเองได้แจ่มแจ้ง ว่าเซลฟี่ที่ถ่ายขณะขับรถอาจนำมาซึ่งเซลฟี่มรณะที่เป็นจุดจบของชีวิต โฟล์คสวาเกนจึงขอเตือนคนชอบแชะทั้งหลายเลยว่า อย่าถ่ายรูปขณะขับรถเด็ดขาด ไม่ว่ารถโฟล์คสวาเกนหรือรถยี่ห้อไหน ก็ไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากพฤติกรรมเซลฟี่ได้

ค่ายรถยนต์ฟอร์ด ก็ได้จัดทำคลิป The Killer Selfie ซึ่งระบุผลการวิจัยที่น่าสนใจว่า 1 ใน 4 ของชาวยุโรปวัย 18-24 ปี เคยถ่ายเซลฟี่ขณะขับรถ ส่วนหนึ่งเพราะตามกระแสซึ่งการละสายตาไปถ่ายเซลฟี่เพียง 14 วินาที ขณะขับรถที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถจะเคลื่อนตัวไปข้างหน้าไปแล้วเป็นระยะทางเกือบ 500 เมตร ดังนั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ความเสี่ยงที่รถจะกระเด็นไปในระยะไกลและสร้างความเสียหายกับรถยนต์คันอื่นๆ ในรัศมีกว่าร้อยเมตรก็จะเยอะขึ้นตามไปด้วย

ขับรถทุกครั้ง จำไว้ว่าจงอย่าใช้มือถือ ไม่ว่าจะโทร แชท หรือเซลฟี่ แต่ถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็ควรจอดรถให้ปลอดภัย นอกจากจะปลอดภัยต่อชีวิตของตัวเองแล้ว ยังปลอดภัยกับชีวิตของผู้อื่นด้วย
vw_selfies_couple_print2_aotw vw_selfies_friends_print_aotw vw_selfies_guy_print_aotw

2015-02-22_202227

2015-02-22_202211

อ้างอิง: Ads of the World, Ford

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments