อึ้ง!! แคมเปญ Don’t Text & Drive ใช้มือถือขณะขับรถอาจตายได้ทุกเมื่อ

Screen Shot 2012 05 28 At 4.27.35 PMรู้หรือไม่ว่า…การใช้มือถือขณะขับรถนั้นทำให้เกิดอันตรายมากว่าเมาแล้วขับซะอีก ค่าที่ยุคนี้โทรศัพท์มือถือมันติดอยู่กับชีวิตเราจนแยกกันไม่ออก เราแทบจะใช้มันตลอดเวลา อยู่ที่ไหนก็สามารถคุยกัน ติดต่อกัน

ทำงาน ทำธุรกิจได้ ไม่ว่าจะอยู่ซีกโลกไหน (อีกหน่อยคงติดต่อกันต่างภพได้) นั่นคือประโยชน์ของมันถ้าใช้ให้ถูกเรื่อง ถูกเวลา แต่เมื่อมันถูกใช้อย่างฟุ่มเฟือยแบบเกินความจำเป็น ไม่มีกาลเทศะ ย่อมมีผลกระทบที่ตามแน่ๆ

อย่างแคมเปญรณรงค์เรื่องการส่งข้อความทางมือถือขณะขับรถของวัยรุ่นอังกฤษแคมเปญนี้ ที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น เนื่องจากวัยรุ่นอังกฤษเสพติดการใช้มือถือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการ texting หรือการส่งข้อความทางมือถือ ซึ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาจนน่าตกใจ ด้วยความที่หนังทำออกมาได้สมจริงมาก ตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม ชนคือชน ตายคือตาย ไม่มีความดัดจริตเซ็นเซอร์แต่ประการใด ดูไปสักพักยังลืมว่าดูหนังอยู่ นึกว่ากำลังดูเหตุการณ์จริงๆ ซึ่งทำให้เห็นภาพและนึกออกเลยว่า ผลที่จะตามมามันเป็นแบบนี้นะ ไม่ใช่เล่นๆ นะเฟ้ยวัยรุ่น ไม่ใช่แค่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่มันเดือดร้อนไปถึงคนรอบข้าง และชีวิตของคนที่ใช้ถนนร่วมกับเราอยู่ด้วย

ในอเมริกาก็ใช่ย่อย จากสถิติของ Dont’ Text & Drive ยังระบุว่า ผู้ที่ขับรถและพิมพ์หรืออ่านข้อความทางมือถือมีโอกาสรถชนถึง 23% หรือใช้มือถือขณะขับรถก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ภายใน 3 วินาที และที่น่าใจหายคือ…ในปีหนึ่งๆ ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันถึง 1.6 ล้านครั้ง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าครึ่งล้านคน และคร่าชีวิตคนไปกว่า 6,000 ราย!!

อีกหน่อยคงมีแคมเปญ ขับไม่เช็คเฟส (Facebook), ขับไม่ไลน์ (LINE), ขับไม่อิน (Instagram), ขับไม่ว๊อกซ์ (Voxer) ฯลฯ มีแอพพลิเคชั่นเยอะมากให้เราเลือกอินสตอล์ลงมือถือ น่าจะมีคนคิดแอพฯ ที่มีผลกับการขับขี่บนท้องถนน เช่น พอหยิบมือถือขึ้นมาใช้ระหว่างขับมันจะร้องเตือนหรือด่าทันที อาจจะช่วยลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุลงก็ได้

บ้านเรามีเพียงแค่รณรงค์เรื่องการขับไม่โทรฯ ยังไม่มีการรณรงค์เรื่องขับไม่พิมพ์ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าควรจะมีบ้างเพราะคงมีไม่น้อยที่ทำอยู่และคงจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยกันเถอะครับ… งดใช้มือถือขณะขับรถ ช่วยลดอุบัติเหตุกันเถอะ ไม่มีอะไรด่วนจี๋หรือสำคัญไปกว่าชีิวิตเราและชีวิตคนอื่นๆ แน่

 

ตัวอย่างจากประสบการณ์จริงของผู้ที่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เขาหรือคนใกล้ชิดเขาอยากบอกอะไรคุณ…

 

หรืออีกตัวอย่าง การทดสอบขับรถและพิมพ์ข้อความไปด้วย จะเกิดอะไรขึ้น

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

jekkyzoo (Jekky Zoo)สุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ (เจ๊กกี้) ได้ข่าวว่าเขาคนนี้ทำงานโฆษณามานาน แต่วันที่เขาอยากเลิก เขาเดินออกมาจากออฟฟิศเฉยๆ ไม่ได้ร่ำลาใครๆ ทั้งสิ้น (อินดี้ว่ะ) ปัจจุบันทำงานศิลปะตามที่เรียนจบมา แล้วก็เป็นอาจารย์วิชาที่ว่าด้วยครีเอทีฟและโฆษณา เขามองว่าโฆษณาดีๆ ที่ไม่หลอกขายของให้ผู้บริโภคยังมีอีกเยอะ และเชื่อว่าถ้าเอาพลังอันมหาศาลของโฆษณามาทำเรื่องดีๆ น่าจะเป็นการ 'สร้างสรรค์' ที่แท้จริงView all posts by jekkyzoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments