Drone Ambulance เข้าถึงไว ช่วยผู้ป่วยหัวใจวายได้ทันท่วงที

Untitled-1-Recovered

800,000 คือจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจต่อปีในสหภาพยุโรป ที่มีโอกาสเผชิญภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งจำนวนดังกล่าว มีเพียง 8% เท่านั้นที่รอดชีวิต เหตุผลเนื่องมาจากการได้รับการช่วยเหลือที่ ‘ช้าเกินไป’ จากหน่วยพยาบาลฉุกเฉิน ซึ่งกินเวลาเฉลี่ยเข้าถึงพื้นที่หลังจากรับแจ้งเหตุถึง 10 นาที แต่ระยะเวลาที่ผู้ป่วยจะเผชิญกับภาวะสมองตายหรือเสียชีวิต หลังภาวะหัวใจหยุดเต้น คือ 4-6 นาทีเท่านั้น!

Alec Momont นักศึกษาปริญญาโท สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ จาก Delft University of Technology ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีประสบการณ์ส่วนตัวจากเพื่อนบ้านของเขาที่เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันขณะออกไปวิ่งออกกำลังกาย แต่รถพยาบาลไม่สามารถมาถึงได้ทัน ทั้งๆ ที่โรงพยาบาลอยู่ไม่ไกลเลย ชีวิตเพื่อนบ้านของเขาคงจะเป็นเทปคนละม้วน หากวันนั้นมีการปฐมพยาบาลเข้าถึงได้เร็วขึ้น…เพียงไม่กี่วินาที

ปีการศึกษาสุดท้าย Alec Momont เลือกทำวิทยานิพนธ์ Drone For Good  หรือ Drone Ambulance โดยผสมผสานเทคโนโลยี Drone (อากาศยานที่สามารถบังคับได้จากระยะไกล) ที่สามารถพกพาเครื่องกระตุ้นหัวใจไปด้วยได้ ใช้จุดเด่นเรื่องความไวและคล่องตัวของโดรนที่ไปได้เร็วถึง 12 กิโลเมตรภายใน 1 นาที มาตอบโจทย์แทนที่รถพยาบาลกับเส้นทางจราจรที่ไม่แน่นอน โดย Drone สามารถบินเป็นเส้นทางลัดจากจุด A ไปจุด B ได้สั้นที่สุดโดยไร้เงื่อนไขทางจราจร ทั้งยังสามารใช้เทคโนโลยี GPS ที่สามารถจับตำแหน่งจากสัญญาณโทรศัพท์ของผู้ขอความช่วยเหลือได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเข้าถึงเร็วขึ้นหลายเท่า และมากไปกว่านั้น การสื่อสารสองทางของเทคโนโลยี สามารถใช้วีดีโอ ภาพ และเสียง ระหว่างแพทย์และผู้ปฐมพยาบาลให้สื่อสารกันได้แบบ Real Time ทั้งหมดนี้…หมายถึง โอกาสผู้รอดชีวิตจะเพิ่มขึ้นจาก 8% เป็น 80% เลยทีเดียว!

Drone For Good  ไม่ได้เป็นโครงการที่สร้างเทคโนโลยีใหม่พิสดาร แต่เป็นการเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์กับมนุษยชาติอย่างสูงสูด ไม่เพียงแต่ Drone For Good จะได้คะแนนเต็ม 10 จาก Delft University of Technology (ผู้ได้คะแนนเต็ม 10 มีเพียงแค่ 5 คนในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา) แต่ยังได้คะแนนเต็มร้อยจากประชากรโลกอีกหลายร้อนล้านคน เพราะแนวคิดของ Alec Momont นั้นง่ายๆ “สิ่งสำคัญที่สุดของนวัตกรรม คือ มันควรรับใช้สังคม”

[youtube url=”http://youtu.be/y-rEI4bezWc” width=”600″ height=”350″]

02 03 04 05 06

อ้างอิง : AlecmomontWashingtonPost