ลดขยะ…เพิ่มลูกค้า กับร้านอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อครั้งมีโอกาสได้ทำงานในร้านอาหารสมัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้เห็นเบื้องหลังอาหารแสนอร่อย กลิ่นหอมชวนหิว ความวุ่นวายในครัว และการทำความสะอาดครัวถือเป็นเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจประเภทนี้ เศษอาหาร ข้าวของ กล่องกระดาษ พลาสติก ที่มาจากวัสดุภัณฑ์ถูกทิ้งและรวมไว้ในถังขยะขนาดใหญ่ที่อยู่ในห้องขยะ รอรถขยะมารับช่วงต่อ ซึ่งดูแล้วเป็นปกติที่น่าจะเกิดขึ้นกับร้านอาหารทั่วไป แต่เราลืมมองลึกลงไป ร้านอาหารที่แสนอร่อยกลับสร้างปริมาณขยะให้กับโลกเป็นอย่างมาก โดยเฉลี่ยในประเทศสหรัฐอเมริกามีขยะเพิ่มขึ้นจากร้านอาหารประมาณ 150,000 ปอนด์ต่อปี เลยทีเดียว (จากผลสำรวจของ Green Restaurant Association)

อาจดูเป็นเรื่องที่ไม่ใกล้ไม่ไกลตัว แต่เราจะทำอย่างไรเพื่อที่จะช่วยลดปริมาณขยะได้ วิดีโอชุด The Garbageless Restaurant นี้จัดทำขึ้นโดย NationSwell ทำให้เราพบกับร้านอาหารร้านหนึ่งในชิคาโก อย่าง Sandwich Me In ที่มีเจ้าของและหัวหน้าเชฟอย่าง Justin Vrany ผู้มีอุดมการณ์ไกล และจากประสบการณ์ในร้านอาหารมา 15 ปี เขาได้เห็นขยะที่ถูกทิ้งมากมาย ซึ่งในบางร้านมากถึง 8 แกลลอน ต่อชั่วโมง ดังนั้นสำหรับร้านของเขาแล้ว จะต้องจัดการและควบคุมปริมาณขยะให้ได้

การทำงานของ Justin Vrany จะแบ่งส่วนของหลังครัวสำหรับการแยกขยะที่จำพวกเศษอาหาร กระดาษที่สามารถย่อยสลายได้ รวมไปถึงขยะจำพวกรีไซเคิล ไม่ว่าจะเป็นขวดพลาสติก ถาดไข่  ฯลฯ ออกจากกันเป็นสัดส่วน ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ถูกใช้ เขาก็จะเลือกใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ รวมไปถึงการใช้เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบในการทำอาหารจากท้องถิ่น ซึ่งลดปริมาณการขนส่งที่มีผลต่อการสูญเสียพลังงาน และการสร้างมลพิษ กล่องใส่อาหารที่ปกติแล้วจะเป็นกล่องโฟมก็เปลี่ยนมาใช้เป็นกล่องที่ทำจากเยื่อกระดาษที่ย่อยสลายได้

สำหรับ Sandwich Me In ได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้ร้านอาหาร โดยยืดเวลาของปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นในแต่ละร้านอาหารจาก การลดปริมาณขยะจาก 8 แกลลอนต่อชั่วโมง กลายเป็น 8 แกลลอนใน 2 ปี และผลตอบรับนี้ก็ดียิ่งขึ้นเพราะลูกค้าต่างสนใจ และแห่เข้ามาทานอาหารที่ Sandwich Me In มากขึ้น

เป็นความสำเร็จที่ไม่ขัดแย้งกันระหว่าง ธุรกิจกับการเป็น Eco-Friendly ซึ่งคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน

[youtube url=”http://youtu.be/uwg6ei2V6-4″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: designTAXI